Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters dẫn lời Tổng Thư ký Đảng Nhân dân (PP) của Tây Ban Nha Maria Dolores de Cospedal ngày 31/5 cho biết, Thủ tướng Mariano Rajoy sẽ không từ chức trước đợt bỏ phiếu tín nhiệm ngày 1/6.

Tại cuộc họp báo bên lề cuộc tranh luận trong quốc hội đã diễn ra cả ngày 31/5 và sẽ tiếp tục vào sáng 1/6 trước khi bỏ phiếu, bà Cospedal nói: "(Thủ tướng) Mariano Rajoy sẽ không từ chức."

[Thủ tướng Tây Ban Nha bác khả năng tổng tuyển cử trước thời hạn]

Thời gian tại vị của ông Rajoy chỉ còn tính bằng giờ sau khi Đảng Dân tộc Chủ nghĩa Basque tuyên bố rằng họ sẽ ủng hộ bỏ phiếu không tín nhiệm với ông Rajoy do vụ án tham nhũng, mở đường cho nhà lãnh đạo Đảng Xã hội Pedro Sanchez lên nắm quyền.

Ông Sanchez cần nhận được đa số tuyệt đối phiếu ủng hộ, tương đương 176 phiếu để trở thành Thủ tướng mới của Tây Ban Nha, và theo thông tin từ nhiều đảng cho rằng giờ ông đã đảm bảo có 180 phiếu.

Sự ra đi của Thủ tướng Rajoy sẽ châm ngòi cho cuộc khủng hoảng chính trị thứ hai ở miền Nam châu Âu, qua đó càng làm suy yếu thêm các thị trường tài chính vốn đã bất ổn sau những nỗ lực thành lập chính phủ bất thành tại Italy vào thời đểm ba tháng sau cuộc bầu cử quốc gia./.