Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy ngày 14/11 nhận định sản lượng kinh tế của nước này sẽ khôi phục và đạt mức tăng trưởng từ 2,8 đến 3% trong năm 2017 này nếu tình hình ở vùng tự trị Catalonia trở lại "bình thường" sau cuộc bầu cử địa phương ngày 21/12 tới.

Nhận định trên của nhà lãnh đạo Tây Ban Nha được đưa ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị tại Catalonia đã ảnh hưởng đến hoạt động du lịch, đầu tư và kinh doanh của nhiều doanh nghiệp tại vùng đất giàu có này.

Theo thống kê mới nhất có khoảng 2.000 công ty, chiếm tới hơn 30% lực lượng lao động ở Catalonia đã chuyển trụ sở từ vùng này sang các địa phương khác của Tây Ban Nha.

[Thủ tướng Tây Ban Nha kêu gọi các doanh nghiệp ở lại Catalonia]

Ước tính, nền kinh tế nước này có thể thiệt hại tới 27 tỷ euro (tương đương 31,35 tỷ USD) nếu cuộc khủng hoảng tại khu vực Catalonia trở nên tồi tệ hơn. Những tổn thất về kinh tế này xuất phát từ việc Catalonia đơn phương tuyên bố độc lập.

Báo cáo của cơ quan thuế vùng Catalonia công bố ngày 3/11 ước tính tổng sản phẩm nội địa (GDP) của vùng này sẽ giảm khoảng từ 0,7% đến 2,7% trong năm 2018, khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế của toàn Tây Ban Nha sụt giảm.

Trước đó, cuối tháng Chín, Ngân hàng Tây Ban Nha cũng đã cảnh báo những căng thẳng chính trị có thể ảnh hưởng đến ổn định tài chính và tăng trưởng kinh tế của nước này.

Theo dự báo của Ngân hàng Tây Ban Nha, GDP của nước này sẽ tăng trưởng 3,1% trong năm 2017, sau đó giảm còn 2,5% trong năm 2018 và 2,2% trong năm 2019./.