Thu tuong Tay Ban Nha xin loi vi be boi tham nhung cua dang cam quyen hinh anh 1Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/10, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã gửi lời xin lỗi tới người dân sau khi một số thành viên trong Đảng Nhân Dân cầm quyền có liên quan tới những bê bối tham nhũng gần đây.

Thủ tướng Mariano Rajoy thay mặt cho Đảng Nhân dân bày tỏ lời xin lỗi chân thành vì những hành động lạm dụng chức quyền của những quan chức không xứng đáng đứng trong vị trí lãnh đạo, gây ra những tổn hại cho công cuộc khôi phục đất nước khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế hiện tại.

Hôm 27/10 vừa qua, cảnh sát Tây Ban Nha bắt giam 51 quan chức và lãnh đạo doanh nghiệp, trong đó có một số thành viên cao cấp của Đảng Nhân dân.

Những quan chức này bị nghi đã nhận tiền hối lộ từ các doanh nghiệp để đổi lại những ưu đãi về chính sách, trong đó có việc thông qua các hợp đồng xây dựng cơ sở vật chất trị giá gần 250 triệu euro (315 triệu USD) trong vòng hai năm qua.

Một trong số này là Francisco Granados, cựu Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân khu vực Mandrid, ông này đã từ chức hồi tháng Hai vừa qua sau khi bị phát hiện có ít nhất 1,5 triệu euro gửi trong ngân hàng Thụy Sĩ. Đây là vụ việc mới nhất trong chuỗi các bê bối tham nhũng bị phanh phui gần đây liên quan đến giới chính trị, doanh nghiệp, ngân hàng, câu lạc bộ bóng đá và cả các thành viên Hoàng gia Tây Ban Nha.

Trước đó, cựu Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Rodrigo Rato, đồng thời cũng là cựu Bộ trưởng tài chính, thành viên cốt lõi của Đảng Nhân dân, cũng đã vướng phải bê bối tương tự.

Ông Rato và 80 nhân vật bị quy kết "phạm tội tập thể" vì cáo buộc sử dụng 15 triệu euro (19 triệu USD) cho các hoạt động giải trí xa hoa.

Theo kết quả thống kê của Trung tâm nghiên cứu Xã hội học Tây Ban Nha, tham nhũng hiện là quốc nạn thứ hai đối với người dân Tây Ban Nha chỉ sau nạn thất nghiệp./.
(TTXVN/Vietnam+)