Thu tuong Thai Lan bao ve quyet dinh truc xuat 2 cong dan Trung Quoc hinh anh 1Thủ tướng Prayut Chan-ocha. (Nguồn: AFP/TTVXN)

Ngày 24/11, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha đã bảo vệ quyết định của Bangkok trục xuất hai công dân Trung Quốc, vốn được các tổ chức nhân quyền quốc tế và Mỹ gọi là các nhà bất đồng chính kiến và đã được Cao Ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) trao quy chế tị nạn chính trị và chờ đưa đến nước thứ ba.

Tướng Prayut Chan-ocha nói: "Chúng tôi không chỉ biết mỗi việc bắt giữ và gửi trả họ về nước. Hai người này đã nhập cảnh trái phép vào Thái Lan, chúng tôi phải bắt giữ và đưa họ trở lại nước đã yêu cầu dẫn độ họ."

Ông còn cho rằng UNHCR đã không hiểu rõ tình hình và muốn Thái Lan cho phép những người này trú ngụ một vài ngày với tư cách "các đối tượng được quan tâm" nhưng Bangkok "không thể chấp nhận."

Thủ tướng Thái Lan cũng khẳng định ông không quan tâm đến phản ứng của bên ngoài bởi ông đã đưa ra quyết định "vì lợi ích quốc gia và theo luật pháp Thái Lan."

Cùng ngày, Đại sứ Trung Quốc tại Thái Lan, ông Ninh Phú Khôi nói rằng Bắc Kinh hoan nghênh quyết định của Bangkok và khẳng định nước này không hề gây sức ép lên chính phủ Thái Lan trong vụ việc này./.

(Vietnam+)