Thu tuong Thai Lan bao ve viec phong toa den Dhammakaya hinh anh 1Đền Dhammakaya. (Nguồn: dailymail.co.uk)

Ngày 27/2, truyền thông Thái Lan dẫn lời Thủ tướng nước này Prayut Chan-ocha khẳng định việc áp dụng Điều 44 Hiến pháp lâm thời để phong tỏa ngôi đền Dhammakaya là điều cần phải làm.

Ông cho rằng, dù xảy ra sự việc một người biểu tình tự sát trước ngôi đền này, việc phong tỏa khu vực để truy tìm nhà sư Dhammachayo là cần thiết.

Báo chí cũng dẫn thông tin từ cảnh sát và Cục Điều tra Đặc biệt Thái Lan (DSI) cho biết một nhóm khoảng 30 đối tượng phá hoại đã trà trộn vào nhóm các giáo đồ Dhammakaya đang biểu tình phản đối để kích động các hành động phản kháng bạo lực đối với giới chức đang phong tỏa ngôi đền trên.

Theo Phó Giám đốc DSI, đại tá Songsak Raksaksakul, những đối tượng này đã bị nhận diện và từng dính líu đến các vụ biểu tình chính trị trước đây ở Bangkok.

Giới chức Thái Lan đang mở rộng điều tra để thu thập bằng chứng nhằm bắt giữ các đối tượng này. Quan chức của DSI này cũng khẳng định Thái Lan không hề lo ngại về các mưu toan quốc tế hóa vụ việc.

Trong một diễn biến liên quan, tối 26/1, các binh sỹ canh gác quanh đền đã bắt thiếu tướng Rungroj Bhaekanant, cựu chỉ huy cảnh sát tỉnh Ayutthaya, khi ông này di chuyển gần khu vực với dấu hiệu khả nghi. Khi khám xe ôtô của vị tướng về hưu này, các binh sỹ đã phát hiện hai bộ áo giáp chống đạn, dao và các biểu ngữ bày tỏ sự thương tiếc đối với người biểu tình đã tự sát hôm 25/2./.

(Vietnam+)