(Nguồn: bangkokpost.com)

Truyền thông Thái Lan ngày 31/7 dẫn lời Thủ tướng Prayut Chan-ocha của nước này cảnh cáo các chính trị gia đối lập không được lợi dụng tình hình lũ lụt ở vùng Đông Bắc để thực hiện các mục đích chính trị, đồng thời khẳng định chính phủ nước này đã nỗ lực hết sức nhằm xử lý tình hình ở nhiều tỉnh bị ảnh hưởng.

Phát biểu trên được đưa ra sau khi nhiều chính trị gia của Đảng Pheu Thai lên tiếng chỉ trích chính phủ đã không cảnh báo trước cho người dân về việc xảy ra lũ lớn tại vùng Đông Bắc do ảnh hưởng của cơn bão Sonca, đặc biệt là ở tỉnh Sakhon Nakhon.

[80% hệ thống cảnh báo sóng thần của Thái Lan cần được bảo dưỡng]

Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan, Trung tướng Sansern Kaewkamnerd cũng nói rằng các cơ quan khí tượng thủy văn và phòng chống thiên tai của nhà nước đã đưa ra những cảnh báo và đã cử lực lượng đến hỗ trợ trong khi quân đội và cảnh sát cũng đã được điều động đến giúp đỡ người dân.

Trước đó, ông Plodprasop Suraswadi, Phó Thủ tướng dưới thời chính quyền bà Yingluck Shinawatra và cũng là người sáng lập Trung tâm Cảnh báo Thiên tai quốc gia của Thái Lan đã có các chỉ trích chính phủ về tình hình lũ lụt. Ông này nói rằng phải điều tra trách nhiệm việc không có cảnh báo chính thức nào của các cơ quan có trách nhiệm về khả năng xảy ra lũ lụt mà chỉ có các cảnh báo thời tiết.

Vùng Đông Bắc, nơi đang chịu ảnh hưởng của lũ lụt, được xem là căn cứ địa của đảng Pheu Thai và gia tộc Shinawatra trong nhiều năm qua.

Trước khi tòa án đưa ra phán quyết cuối cùng vụ kiện bà Yingluck về chương trình trợ giá gạo, tuần trước nữ cựu thủ tướng này đã có các chuyến thăm đến các tỉnh này trong một động thái được cho là vận động sự ủng hộ của người dân ở đây./.