Thu tuong Thai Lan de xuat 4 van de chinh de ASEAN hop luc giai quyet hinh anh 1Ông Prayuth Chan-ocha. (Nguồn: AP)

Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prayut Chan-o-cha ngày 12/11 đã tham dự lễ khai mạc và phiên toàn thể của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 diễn ra theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Việt Nam.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Anucha Burapachaisri cho biết phát biểu tại phiên toàn thể, Thủ tướng Prayut nhấn mạnh đại dịch COVID-19 vẫn là nhiệm vụ quan trọng cần được các nước thành viên ASEAN khẩn trương ứng phó, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của sức mạnh và sự đoàn kết của ASEAN trong việc đưa khu vực thoát khỏi cuộc khủng hoảng này.

Thủ tướng Thái Lan đề xuất 4 vấn đề chính mà ASEAN cần hợp lực giải quyết. Thứ nhất, ASEAN cần tăng cường hợp tác về y tế công cộng, đặc biệt là về an ninh và tự lực vaccine, đồng thời đưa vắcxin phòng ngừa bệnh COVID-19 trở thành “hàng hóa công cộng toàn cầu” có thể tiếp cận công bằng với tất cả mọi người với mức giá hợp lý.

[Thủ tướng Singapore: Cần đảm bảo nguồn cung vắcxin COVID-19 công bằng]

Chính phủ Thái Lan đã hợp tác với nhiều ngành khác nhau trong việc phát triển các vaccine phòng ngừa bệnh COVID-19 và thuốc kháng virus để điều trị và sẵn sàng chia sẻ thành công với các nước thành viên ASEAN. ASEAN cũng có thể sử dụng Quỹ ASEAN ứng phó với COVID-19 để hỗ trợ việc phân phối vaccine trong khu vực.

Ngoài ra, Thái Lan ủng hộ việc thành lập Kho dự trữ vật tư y tế khu vực ASEAN (RRMS) cho các trường hợp khẩn cấp về y tế công cộng và cam kết đóng góp ban đầu các loại thuốc và vật tư y tế cần thiết. Thái Lan nhắc lại lời đề nghị đặt Trung tâm ASEAN về các vấn đề khẩn cấp y tế và dịch bệnh mới tại nước này.

Thứ hai, ASEAN chỉ sẽ hoàn toàn phục hồi và thích ứng với “trạng thái bình thường mới” khi tất cả các nước tham gia vào những nỗ lực phục hồi một cách tổng thể.

Về vấn đề này, Thái Lan tán thành Khuôn khổ phục hồi toàn diện ASEAN và ủng hộ việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả khuôn khổ này vì lợi ích của tất cả các ngành, đặc biệt là các nhóm dễ bị tổn thương và các ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất, như đảm bảo cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) tiếp cận nguồn vốn để giúp họ vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19 vì các SME là động lực kinh tế chủ chốt của ASEAN và chiếm hơn 90% việc làm trong khu vực.

Thái Lan cũng ủng hộ việc thiết lập Thỏa thuận Hành lang Du lịch ASEAN, trong khi tính đến các biện pháp sức khỏe cộng đồng thận trọng, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại kinh doanh thiết yếu trong ASEAN và khôi phục các hoạt động kinh tế của khu vực.

Thứ ba, ASEAN cần chuẩn bị để xây dựng khả năng chống chịu lâu dài khi đối mặt với những thách thức mới bằng cách tăng cường các nguyên tắc cơ bản của khu vực thông qua hội nhập khu vực hơn nữa và thúc đẩy kết nối chuỗi cung ứng đa dạng và linh hoạt cũng như các biện pháp minh bạch liên quan đến thương mại.

ASEAN cũng cần tiếp tục thúc đẩy tính bền vững trong mọi khía cạnh và thúc đẩy chương trình nghị sự của người dân, như an ninh con người mà bao gồm bảo hiểm y tế toàn dân và nâng cao sức khỏe, phát triển nguồn vốn nhân lực, phát triển bền vững, và mô hình kinh tế sinh học, tuần hoàn và xanh (BCG).

Thứ tư, ASEAN phải làm việc cùng nhau để duy trì sự ổn định khu vực nhằm tạo ra một môi trường thuận lợi cho việc giải quyết đại dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế. Do đó, trong các cuộc gặp với các đối tác đối thoại trong vài ngày tới, ASEAN phải đoàn kết trong việc gửi thông điệp tới các cường quốc lớn về nhu cầu “tìm kiếm điểm chung và gạt bỏ những khác biệt” để tránh đối đầu trong khu vực và thúc đẩy hợp tác cùng có lợi mà sẽ giúp xây dựng lòng tin và sự tin cậy giữa họ.

ASEAN phải làm việc để thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, chủ nghĩa khu vực và duy trì tính trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực bằng cách sử dụng Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương như công cụ để khuyến khích các cường quốc lớn tương tác một cách xây dựng với ASEAN, góp phần vào phát triển kinh tế-xã hội bền vững của khu vực.

Kết thúc bài phát biểu, Thủ tướng Thái Lan Prayut chúc mừng Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN thành công trong năm nay và dẫn dắt ASEAN vượt qua khủng hoảng dịch bệnh COVID-19 một cách thống nhất.

Thái Lan sẽ hỗ trợ đầy đủ cho Brunei với tư cách là Chủ tịch ASEAN trong năm tới trong các nỗ lực xây dựng khả năng chống chọi với các thách thức khác nhau và cùng nhau tiến tới một cộng đồng ASEAN vững mạnh hơn./. 

Trần Thị Quyên (TTXVN/Vietnam+)