Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha. (Nguồn: npr.com)

Theo một thông cáo của Liên hợp quốc, trong cuộc điện đàm với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon hôm 20/6, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha đã hoan nghênh việc tổ chức quốc tế lớn nhất hành tinh này hỗ trợ Bangkok tái lập nền dân chủ.

Thông cáo trên cho biết, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã tái khẳng định rằng Liên hợp quốc sẵn sàng hỗ trợ Thái Lan trong giai đoạn hết sức quan trọng này nhằm thúc đẩy việc quốc gia này sớm trở lại với dân chủ.

Tuy nhiên, thông cáo này cũng nhấn mạnh: “Liên quan đến các tin tức về việc hạn chế quyền tự do ngôn luận và tự do hội họp trước thềm cuộc trưng cầu ý dân ngày 7/8 về dự thảo hiến pháp mới, Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh rằng việc thảo luận cởi mở và bao quát sẽ có vai trò quan trọng chính yếu trong việc đảm bảo tính chính danh của bản hiến pháp và đem đến đoàn kết quốc gia.”

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha đã tỏ ra ngần ngại đề cập vấn đề trên. Khi được hỏi liệu có thể có việc Liên hợp quốc tham gia giám sát trưng cầu dân ý vào tháng 8 hay không, Thủ tướng Prayut đáp: “Tôi không trả lời câu hỏi có chữ 'nếu'./.