Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva khẳng định chính phủ quyết tâm kiểm soát hoàn toàn tình hình đất nước và tin tưởng rằng sẽ đạt được mục tiêu này.

Trong một tuyên bố phát trên truyền hình tối 19/5 sau khi lệnh giới nghiêm được thực thi tại 24 tỉnh, thành trên cả nước, Thủ tướng Abhisit kêu gọi người dân tin tưởng vào chính phủ và khẳng định "sẽ vượt qua những khó khăn."

Ông Abhisit nêu rõ những phần tử có vũ trang đang tìm cách ngăn chặn nỗ lực của chính phủ khôi phục trật tự tại thủ đô và kêu gọi người dân hợp tác với chính phủ phát hiện những phần tử này, giúp các lực lượng an ninh sớm đưa tình hình ổn định trở lại.

Thủ đô Bangkok căng thẳng sau khi quân đội ngày 19/5 tiến hành chiến dịch giải tán những người biểu tình "áo đỏ" chống chính phủ.

Sáng nay 20/5, sau một đêm áp dụng lệnh giới nghiêm, các vụ giao tranh vẫn xảy ra khi binh sỹ Thái Lan tiến vào các điểm "cố thủ" của những người chống đối nằm rải rác ở thủ đô.

Trước đó, trong tối 19/5, những người biểu tình đã phóng hỏa 27 địa điểm tại Bangkok. Trên 100 người đã được trực thăng sơ tán khỏi Đài truyền hình Thai TV đang bốc cháy.

Trung tâm thương mại Central World lớn nhất Đông Nam Á cũng bị phóng hỏa và chính quyền cảnh báo trung tâm này có nguy cơ đổ sụp.

Bộ Nội vụ Thái Lan ngày 20/5 cho biết Tòa Thị chính bốn tỉnh khu vực Đông Bắc là Udon Thani, Khon Kean, Mukdahan và Udon Ratchthani cũng bị những người ủng hộ "áo đỏ" phóng hỏa và bị hư hại từ 20-40%.

Bộ Nội vụ thừa nhận vẫn xảy ra những hoạt động chống đối chính quyền tại một số địa phương bất chấp sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp.

Tình hình rối ren tiếp diễn tại thủ đô Bangkok và nhiều địa phương khiến chính quyền Thái Lan sáng 20/5 quyết định kéo dài lệnh giới nghiêm thêm 3 ngày tại tất cả các tỉnh thành đang được đặt trong tình trạng khẩn cấp.

Người phát ngôn của Chính phủ Thái Lan Panitha Watanayakorn cho biết quyết định này là cần thiết cho hoạt động của lực lượng an ninh do những kẻ chống đối có vũ trang vẫn đang chống lại chính quyền.

Sau phát biểu của Thủ tướng Abhisit khẳng định quyết tâm khôi phục trật tự, Trung tâm xử lý tình trạng khẩn cấp (CRES) tuyên bố các lực lượng an ninh sẽ kiên quyết trấn áp các hoạt động bạo lực và phá hoại.

Phát biểu trên truyền hình tối 19/5, Giám đốc Cơ quan điều tra đặc biệt (DSI) Tharit Pengdit cho biết những phần tử phóng hỏa hoặc thực hiện các hành động khủng bố có thể sẽ phải đối mặt với án tử hình.

Ông nhấn mạnh lực lượng an ninh sẽ nổ súng vào bất cứ đối tượng nào âm mưu cướp bóc hoặc đốt phá.

Phó Giám đốc cảnh sát Đô thành, Trung tướng Songpol Wattanachai cho biết cảnh sát đã được lệnh thắt chặt an ninh tại các chốt kiểm tra ở trung tâm Bangkok.

Theo nguồn tin y tế, số người thương vong tại Bangkok tiếp tục tăng. Mạng tin của báo Dân tộc cho biết các nhân viên y tế đêm 19/5 đã phát hiện 9 thi thể và 7 người bị thương tại Chùa Pathumwanaram ở trung tâm thủ đô, nâng tổng số thương vong trong ngày 19/5 là 15 người chết và 72 người bị thương.

Ngay trong đêm 19/5, nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới đã lên tiếng kêu gọi các bên ở Thái Lan chấm dứt bạo lực, thúc đẩy những nỗ lực hòa giải chính trị và dân tộc./.

(TTXVN/Vietnam+)