Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha và Thủ tướng Campuchia Hun Sen trong một cuộc gặp tại Bangkok tháng 12/2014. (Nguồn: Reuters)

Sáng 18/12, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã hội đàm với Thủ tướng Campuchia Hun Sen đang có chuyến thăm Thái Lan, thảo luận về quan hệ song phương, việc tổ chức kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hợp tác phát triển khu vực biên giới hai nước, hợp tác nông nghiệp, xúc tiến thương mại và đầu tư, tăng cường kết nối và hợp tác tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Hun Sen có bài phát biểu quan trọng tại Diễn đàn Kinh doanh Thái Lan-Campuchia do Bộ Ngoại giao Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan-Campuchia tổ chức. Ông Hun Sen kêu gọi mở rộng hợp tác đầu tư giữa hai nước trong các lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng và đặc biệt là du lịch, ngành kinh tế mũi nhọn của Campuchia và Thái Lan.

Ngay trước chuyến thăm của Thủ tướng Hun Sen, Thủ tướng Thái Lan Prayut tuyên bố việc Thủ tướng Campuchia được tháp tùng bởi nhiều lãnh đạo doanh nghiệp là một điều đáng mừng cho quan hệ thương mại đầu tư giữa hai nước. Trong khi đó, Đại sứ Campuchia tại Thái Lan Eat Sophea cũng cho biết một khu vực kinh tế đặc biệt gần biên giới Thái Lan-Campuchia sẽ được hình thành và hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội hợp tác đầu tư cho kinh tế hai nước.

Trong ngày 19/12, hai Thủ tướng sẽ cùng chủ trì cuộc họp nội các chung Thái Lan-Campuchia. Cuộc họp thảo luận về cách thức tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực chủ chốt mà hai bên cùng quan tâm như chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội.

Hai nhà lãnh đạo cũng sẽ chứng kiến lễ ký kết bốn văn kiện quan trọng gồm Tuyên bố chung của cuộc họp nội các chung lần 2, Bản ghi nhớ về phát triển cơ sở kiểm soát biên giới, xây dựng cầu hữu nghị và đường giao thông giữa tỉnh Sakeo của Thái Lan và tỉnh Banteay Meanchey của Campuchua; Bản ghi nhớ về hợp tác lao động; Thỏa thuận về tiếp nhận lao động.

Theo số liệu của Bộ thương mại Campuchia, quan hệ thương mại song phương hai nước gần đây đang trên đà phát triển, với tổng kim ngạch thương mại hai nước tăng hàng năm, từ 4 tỷ USD năm 2012 lên 4,5 tỷ USD năm 2013 và 5 tỷ USD trong năm 2014 và hai bên phấn đấu sẽ đạt trên 5 tỷ USD trong năm nay. Các chuyên gia kinh tế Thái Lan nhận định thương mại và đầu tư giữa hai nước sẽ tăng mạnh khi Cộng đồng ASEAN chính thức được hình thành vào cuối năm nay.

Chuyến thăm Thái Lan của Thủ tướng Hun Sen là một trong những hoạt động nhằm kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Thái Lan-Campuchia và tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước láng giềng Đông Nam Á có nhiều tương đồng về lịch sử và văn hóa./.