Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra ngày 14/11 tuyên bố tình trạng lũ lụt trên toàn thủ đô Bangkok đang giảm và kêu gọi người dân thủ đô kiên nhẫn trước "giặc nước."

Trong một thông điệp đăng trên trang mạng xã hội Facebook, bà Yingluck cho biết công tác chống lũ ở phía Đông Bangkok đang diễn ra suôn sẻ, trong khi tình hình ở phía Tây thủ đô vẫn hết sức nghiêm trọng. Thủ tướng Thái Lan kêu gọi người dân coi đoàn kết là sức mạnh vượt qua thảm họa quốc gia này.

Tính đến thời điểm này, trung tâm Bangkok dường như sẽ thoát khỏi sự đe dọa của "trận đại hồng thủy" tồi tệ đang tàn phá phía Bắc thủ đô và các tỉnh lân cận, song lệnh sơ tán vẫn đều đặn được đưa ra ở các quận ngoại thành và người dân Bangkok vẫn phải đối mặt với những tuần lễ đầy khó khăn trước mắt.

Cục Phòng chống Thiên tai Thái Lan (DDPM) ngày 14/11 thông báo tính đến nay, đã có 562 người thiệt mạng do lũ và 22/77 tỉnh thành ở nước này vẫn bị "giặc lũ" hoành hành. Cụ thể, nước lũ đang giảm trên các khu vực khác nhau ở thủ đô, nhưng mực nước ở phía bờ Tây sông cả Chao Phraya vẫn ở mức cao do kết hợp ảnh hưởng của triều cường ở Vịnh Thái Lan.

Mặc dù nước đang rút dần, nhưng người dân ở nhiều tỉnh thành vẫn chưa hết âu lo vì vừa phải chống chọi với nguy cơ bùng phát của dịch bệnh, vừa cố khôi phục mọi hoạt động trong tình trạng giá cả hàng hóa leo thang do ảnh hưởng của trận lũ lụt tồi tệ nhất trong 50 năm qua.

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, với việc có gần 100 tuyến đường hay đoạn đường và bảy khu công nghiệp quan trọng ở xứ "chùa Vàng" vẫn đang còn ngập nước, người tiêu dùng Thái Lan bắt đầu cảm nhận được những tác động bất lợi của làn sóng nhu yếu phẩm tăng giá mạnh. Giá các mặt hàng thiết yếu tăng lên trong những tuần qua là do có tới khoảng 20.000 nhà máy, cơ sở sản xuất đã phải tạm thời ngừng hoạt động, việc vận chuyển hàng hóa bị gián đoạn, người lao động chưa chú tâm làm việc do nhà cửa của họ vẫn ngập trong nước.

Lũ lụt đã gây ảnh hưởng nặng nề cho gần 1.000 nhà máy tại bảy khu công nghiệp tại tỉnh Ayutthaya và Pathum Thani, với mức thiệt hại ước vào khoảng 4,5 tỷ USD. Sản lượng ôtô của Thái Lan năm nay khó có thể đạt được 1,7 triệu chiếc, do tác động của lũ lụt sau khi đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi trận động đất tại Nhật Bản hồi tháng 3/2011.

Trong lĩnh vực hàng điện tử, theo hãng dữ liệu quốc tế IDC, lũ lụt tại Thái Lan sẽ tác động trực tiếp tới tình hình buôn bán máy tính cá nhân trên thế giới từ nay tới nửa đầu năm 2012, do có tới hơn 10 nhà máy sản xuất ổ đĩa cứng (HDD) đang tạm ngừng hoạt động. Trong sáu tháng đầu năm nay, Thái Lan chiếm tới 40-45% sản lượng HDD của thế giới.

Tuy các hãng Nestle, Toshiba và một số doanh nghiệp khác cam kết không nâng giá, nhưng nhiều nhà sản xuất ô tô và những sản phẩm khác chắc sẽ "san bớt gánh nặng" cho người tiêu dùng. Lý do được đưa ra là chi phí vận chuyển và dịch vụ hậu cần gia tăng do giao thông bằng đường bộ gần như bị tê liệt trong vùng lũ, cộng với việc họ phải nhập thêm cấu kiện hay hàng hóa tiêu dùng khác.

Trong lúc chính quyền thành phố ban bố lệnh sơ tán tại một số khu vực ở phía Tây Bangkok ngày 13/11, hàng trăm người dân ở quận Don Muang, bị ngập nước suốt ba tuần qua, đã tỏ thái độ bức xúc và gỡ bỏ các bao cát trong tuyến đê bao được dựng lên để ngăn nước lũ tràn vào nội đô. Động thái này diễn ra bất chấp việc Thủ tướng Yingluck nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì tuyến đê bao trong một số ngày nữa và chính phủ sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc tháo nước ra biển.

Hiện vẫn còn rất nhiều quận, huyện thuộc Bangkok và 23-24 tỉnh thành khác ở miền Bắc và miền Trung Thái Lan đang bị ngập lụt, ảnh hưởng đến cuộc sống của khoảng 2,8 triệu người. Hoạt động cung cấp và xuất khẩu của Thái Lan sẽ bị ảnh hưởng xấu hơn, nếu có thêm Lat Krabang và một số khu công nghiệp khác bị nước lũ tấn công.

Theo Bộ trưởng Công nghiệp Wannarat Channukul, khi nước rút dần, công tác dọn vệ sinh và chuẩn bị khôi phục sản xuất đã bắt đầu được tiến hành tại bốn khu công nghiệp lớn tại tỉnh Ayutthaya.

Đến nay, có ít nhất 12/93 nhà máy chế tạo ở khu công nghiệp Factory Land tại tỉnh đã nối lại hoạt động. Dự kiến Sân bay Don Muang, vốn đã phải tạm đóng cửa kể từ ngày 25/10 sau khi nước lũ ngập tràn tới các đường băng, sẽ hoạt động trở lại trong hai tháng tới./.

(TTXVN/Vietnam+)