Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva ngày 19/9 đã ra lệnh cho các lãnh đạo quân đội và cảnh sát tại tỉnh Si Sa Ket tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với những người biểu tình "áo vàng" thuộc Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD) ở đây.

Quyết định trên của thủ tướng Thái Lan nhằm tránh bùng phát thêm xung đột tại khu vực đang tranh chấp giữa Thái Lan và Campuchia gần ngôi đền cổ Preah Vihear.

Mệnh lệnh của ông Abhisit nêu rõ: "Các lãnh đạo PAD có thể được phép tới Pha Mor I-Daeng để thông báo với người của mình về tuyên bố của Thủ tướng nhằm chấm dứt cuộc biểu tình chống Campuchia ở tỉnh biên giới này".

Trước đó, Trung tướng Chamlong Srimuang, một lãnh đạo nòng cốt của PAD, đã gợi ý Thủ tướng cử đại diện đến đàm phán riêng với ông Veera Somkwamkid, một lãnh đạo khác của PAD đang lãnh đạo cuộc biểu tình.

Thủ tướng Abhisit đã đưa ra mệnh lệnh trên sau khi nhận một báo cáo về cuộc đụng độ giữa người dân địa phương ở làng Phumisarol và lực lượng an ninh xảy ra khi lực lượng này ngăn cản họ vượt qua công viên quốc gia Preah Vihear.

Các kênh truyền hình Thái Lan đăng tải hình ảnh cho thấy những người biểu tình "áo vàng" cầm gậy gộc tìm cách đánh cảnh sát chống bạo động Thái Lan.

Họ đã xô đổ các rào chắn và di chuyển về phía ngôi đền Preah Vihear, nơi đã chứng kiến nhiều vụ đụng độ gây chết người giữa binh sĩ Thái Lan và Campuchia trong năm qua./.

(TTXVN/Vietnam+)