Phát biểu trên truyền hình ngày 19/3, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva tuyên bố ông sẵn sàng giải tán Hạ viện.

Thủ tướng Thái Lan sẽ làm như vậy nếu điều đó giúp chấm dứt cuộc xung đột chính trị hiện nay và mang lại lợi ích cao nhất cho toàn thể nhân dân, chứ không phải cho một cá nhân hay một nhóm người nào.

Thủ tướng Abhisit nhấn mạnh ông sẽ đàm phán trực tiếp với phe "áo đỏ" với điều kiện cuộc biểu tình phải diễn ra trong hòa bình, không phong tỏa các cơ quan chính phủ và không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào.

Tuy nhiên, những người biểu tình "áo đỏ," do Mặt trận thống nhất dân chủ chống độc tài (UDD) cầm đầu, đã bác bỏ đề nghị đàm phán có điều kiện của Thủ tướng Abhisit, đồng thời cho biết họ sẽ biểu tình cho tới khi nào lật đổ được chính phủ của ông.

Jatuporn Prompan, một trong những thủ lĩnh "áo đỏ," tuyên bố UDD không từ chối thương lượng, nhưng Thủ tướng Abhisit trước tiên phải giải tán Hạ viện và tất cả các bên phải ký vào một thỏa thuận, trong đó khẳng định họ sẽ tôn trọng kết quả bầu cử.

Trong khi đó, các quan chức cảnh sát Thái Lan ngày 19/3 đã thảo luận các biện pháp đối phó với cuộc biểu tình theo chiến thuật mới của UDD, đặc biệt là cuộc biểu tình dự kiến bắt đầu từ 10 giờ sáng 20/3 tại thủ đô Bangkok.

Theo kế hoạch, phe "áo đỏ" sẽ huy động 20.000 phương tiện giao thông để tuần hành trên quãng đường dài 80km ở các đường phố quanh Bangkok.

Luật an ninh nội địa (ISA) được áp dụng trên toàn thủ đô Bangkok và 7 tỉnh lân cận khác cho đến ngày 23/3 để đảm bảo an ninh, theo đó cho phép triển khai quân đội, áp dụng lệnh giới nghiêm và cấm tụ tập.

Trước đó, UDD cho biết sẽ tiến hành biểu tình trường kỳ ở Bangkok và sẽ điều chỉnh quy mô các cuộc biểu tình nhằm bảo đảm nguồn lực cho các chiến dịch chống đối.

Các nhà phân tích cho rằng phe "áo đỏ" đang thay đổi chiến thuật nhằm tranh thủ sự ủng hộ của những người trung lưu ở đô thị và việc "cắm trại" tại thủ đô Bangkok nhằm gia tăng sức ép và ngăn cản Thủ tướng Abhisit điều hành chính phủ./.

(TTXVN/Vietnam+)