Thu tuong tham du an mo rong cua To hop Samsung o Bac Ninh hinh anh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm nhà máy số 3 Tập đoàn Samsung Display Việt Nam. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Nhân dịp thăm và làm việc tại tỉnh Bắc Ninh, sáng 12/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm dự án mở rộng thuộc Tổ hợp Samsung tại Khu Công nghiệp Yên Phong, Bắc Ninh.

Tập đoàn điện tử hàng đầu thế giới Samsung hiện có 6 nhà máy tại Việt Nam, trong đó Bắc Ninh có 3 nhà máy, Thái Nguyên có 2 nhà máy và Thành phố Hồ Chí Minh 1 nhà máy sản xuất các sản phẩm điện tử, thiết bị điện tử thông minh, điện gia dụng, nghiên cứu phát triển và chuyển giao công nghệ như phầm mềm di động với hơn 1.500 kỹ sư và sinh viên nghiên cứu, thực tập.

Tổng vốn đầu tư của 6 nhà máy là 15 tỷ USD và đã giải ngân được 10 tỷ USD. Hiện các nhà máy của Samsung đã thu hút 136,7 nghìn lao động; kim ngạch năm 2016 đạt khoảng 40 tỷ USD. Để đảm bảo đời sống cho lao động, Samsung đã xây 38 tòa nhà ở đảm bảo cho khoảng 30 nghìn nhân viên.

Công ty trách nhiệm hữu hạn Samsung Display Việt Nam, một đơn vị thành viên của Tổ hợp Samsung Việt Nam có trụ sở tại Khu Công nghiệp Yên Phong đang đề nghị tăng vốn thêm 2,5 tỷ USD cho nhà máy tại Bắc Ninh, nâng tổng vốn đầu tư của đơn vị này lên 6,5 tỷ USD.

Lãnh đạo Tập đoàn Samsung tại Việt Nam cho biết, dự kiến đến cuối năm nay, số lao động tại Việt Nam sẽ nâng lên 150.000 người; xuất khẩu đạt trên 50 tỷ USD. Tỷ lệ nội địa hóa các sản phẩm của Samsung tại Việt Nam hiện là khoảng 50%.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Samsung giải quyết được 140.000 lao động, trong đó hầu hết là kỹ sư, người lao động Việt Nam.

Thủ tướng hoan nghênh việc Samsung đã thu hút được 198 doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng sản phẩm thông qua tỷ lệ nội địa hóa cao. Tập đoàn cũng đã thực hiện tốt trách nhiệm xã hội, chăm lo đời sống cho người lao động.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ và tỉnh Bắc Ninh sẽ tiếp tục ủng hộ, tạo điều kiện cho Samsung mở rộng đầu tư tại Việt Nam và đề nghị Tập đoàn nâng cao hơn nữa tỷ lệ nội địa hóa, thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng sản xuất, sớm đạt được mục tiêu xuất khẩu trên 50 tỷ USD trong năm 2017.

Cũng trong sáng 2/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới tham quan mô hình chế biến thực phẩm tại Tập đoàn Dabaco tại huyện Tiên Du - một tổ hợp công nghiệp nông nghiệp quy mô lớn theo hình thức khép kín từ khâu giống, sản xuất, chế biến đến tiêu thụ.

Thu tuong tham du an mo rong cua To hop Samsung o Bac Ninh hinh anh 2 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với cán bộ nhân viên Tập đoàn Dabaco Việt Nam. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Theo ông Nguyễn Như So, Chủ tịch Tập đoàn Dabaco, tiền thân là doanh nghiệp nhà nước, thành lập năm 1996, cổ phần hóa năm 2005, sau hơn 10 năm cổ phần hóa, Dabaco đã trở thành Tập đoàn kinh tế đa ngành với trên 50 công ty, nhà máy và đơn vị thành viên, doanh thu trên 10.000 tỷ đồng/năm, tổng tài sản trên 5.500 tỷ đồng.

Tập đoàn hiện có trên 5.000 lao động với thu nhập bình quân trên 9 triệu đồng/người/tháng và là một trong số ít doanh nghiệp hoạt động theo mô hình chuỗi giá trị khép kín 3F (tức trang trại, thức ăn, thực phẩm) - sạch từ trang trại tới bàn ăn.

Đặc biệt, Dabaco hiện là cơ sở duy nhất có thương phẩm trứng gà vỏ xanh – một giống gà đặc biệt, mới được phát triển thành công. Tập đoàn này cũng là đơn vị duy nhất tại Việt Nam có trang bị Hệ thống phần mềm xử lý dữ liệu tự động (FAN’S), cho phép theo dõi, đánh giá tất cả các chỉ tiêu trong chăn nuôi lợn tự động, nhanh và chính xác.

Thăm cơ sở chế biến thực phẩm của Dabaco, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Tập đoàn tăng trưởng tốt thời gian qua với công nghệ ngày càng tiến bộ, đa dạng sản phẩm cả trồng trọt, chăn nuôi và tiêu thụ; giải quyết nhiều việc làm và không ngừng mở rộng sản xuất ở nhiều địa phương khác nhau trên cả nước. Thủ tướng đề nghị Dabaco tăng cường khả năng tự động hóa trong sản xuất và chế biến, mở rộng hơn nữa thị trường xuất khẩu ra các quốc gia trên thế giới; cùng với đó, tăng cường liên kết với các hộ nông dân, hợp tác xã trong vùng để các bên cùng có lợi và phát triển./.  
Quang Vũ-Thái Hùng (TTXVN/Vietnam+)