Ngày 24/10, tại Cha-am - Hua Hin, Vương quốc Thái Lan, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự các hội nghị cấp cao giữa lãnh đạo các nước ASEAN và các nước đối tác là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ với vai trò nước điều phối quan hệ ASEAN-Trung Quốc trong ba năm (2009-2012), Việt Nam cam kết nỗ lực hết mình góp phần nâng quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc lên tầm cao mới, đóng góp tích cực cho hòa bình, phát triển và thịnh vượng chung của khu vực. 

Để tăng cường hợp tác hơn nữa ASEAN-Trung Quốc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên tích cực hoàn tất việc triển khai Chương trình hành động giai đoạn 2005-2010 thực hiện “Tuyên bố chung về Quan hệ đối tác chiến lược vì hòa bình và thịnh vượng” đồng thời sớm kiểm điểm việc thực hiện Chương trình này và xây dựng Chương trình hành động giai đoạn tiếp theo 2011-2016 để tạo khuôn khổ thuận lợi cho việc tăng cường hợp tác, mang lại lợi ích thiết thực hơn nữa cho hai bên.

Thủ tướng cũng đề nghị hai bên tiếp tục ưu tiên đẩy mạnh hợp tác kinh tế-thương mại, nhất là sau khi đã hoàn tất cơ sở cần thiết cho việc thành lập Khu vực mậu dịch tự do toàn diện ASEAN-Trung Quốc đồng thời sớm triển khai Quỹ hợp tác đầu tư ASEAN-Trung Quốc trị giá 10 tỷ USD và kế hoạch cấp 15 tỷ USD tín dụng thương mại.

Thủ tướng đánh giá cao vai trò quan trọng và những đóng góp tích cực của Trung Quốc và hy vọng Trung Quốc đẩy mạnh hợp tác và hỗ trợ ASEAN trong việc cải thiện môi trường, nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh truyền nhiễm.

Trước mắt, Thủ tướng đề nghị Trung Quốc ưu tiên đẩy mạnh các hoạt động hợp tác nói trên tại lưu vực sông Mekong thông qua tăng cường chia sẻ thông tin và hợp tác bảo vệ nguồn nước, môi trường và hệ sinh thái, lập đường dây nóng cảnh báo và thông tin về các dịch bệnh tại khu vực.

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo đều nhấn mạnh Quan hệ đối tác chiến lược vì hòa bình và thịnh vượng giữa ASEAN và Trung Quốc không chỉ thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển và mang lại nhiều lợi ích rõ rệt cho nhân dân hai bên, mà còn góp phần quan trọng cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực nói riêng và thế giới nói chung.

Các nhà lãnh đạo đã đánh giá về những tiến triển quan trọng trong quan hệ ASEAN-Trung Quốc thời gian qua trên các lĩnh vực chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội, kiểm điểm những lĩnh vực hợp tác ưu tiên giữa hai bên về nông nghiệp, công nghệ thông tin và truyền thông, phát triển nguồn nhân lực, đầu tư hai chiều, giao thông, năng lượng, văn hóa, du lịch và y tế cộng đồng…

Các nhà lãnh đạo ASEAN mong muốn Trung Quốc tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ ASEAN xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 đồng thời đánh giá cao việc Trung Quốc coi trọng tăng cường quan hệ đối tác chiến lược với ASEAN cũng như ủng hộ vai trò chủ đạo của Hiệp hội trong các tiến trình khu vực như ASEAN+3, Cấp cao Đông Á (EAS) và Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF).

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN-Nhật Bản lần thứ 12 giữa lãnh đạo các nước ASEAN và Thủ tướng Yukio Hatoyama. Lãnh đạo các nước ASEAN chúc mừng ngài Yukio Hatoyama lần đầu tiên tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN-Nhật Bản, bày tỏ hy vọng dưới sự lãnh đạo của ngài Yukio Hatoyama, Nhật Bản sẽ tiếp tục phát triển thịnh vượng và đẩy mạnh hơn nữa quan hệ với ASEAN cả về đa phương và song phương.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Việt Nam đánh giá cao và mong muốn Nhật Bản tiếp tục ủng hộ và giúp đỡ ASEAN liên kết khu vực và thu hẹp khoảng cách phát triển, nhất là việc thực hiện các Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng ASEAN và Sáng kiến Liên kết ASEAN (IAI), đặc biệt là việc Nhật Bản tiếp tục ưu tiên hợp tác và hỗ trợ các dự án phát triển ở tiểu vùng Mê Công, khuôn khổ Tam giác phát triển 3 nước Campuchia - Lào - Việt Nam và Hành lang Kinh tế Đông Tây (EWEC).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ ASEAN rất coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện với Nhật Bản, mong muốn Nhật Bản đóng vai trò tích cực và xây dựng hơn nữa trong các vấn đề quốc tế và khu vực, nhất là thúc đẩy sự liên kết kinh tế trên nhiều tầng nấc khác nhau cũng như hợp tác xử lý những thách thức xuyên quốc gia.

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo ASEAN đề nghị Nhật Bản tiếp tục ủng hộ tiến trình hội nhập và phát triển của ASEAN đồng thời khẳng định lại vai trò quan trọng của Nhật Bản với tư cách là một trong những bên đối thoại lâu năm và là một trong những đối tác truyền thống, quan trọng hàng đầu của ASEAN với nhiều cam kết mạnh mẽ và hỗ trợ hiệu quả.

Các nhà lãnh đạo ASEAN cũng đánh giá cao những cam kết và sáng kiến của Nhật Bản nhằm tăng cường hợp tác với ASEAN trong việc đối phó với những thách thức toàn cầu và xuyên quốc gia như an ninh lương thực và năng lượng, biến đổi khí hậu và môi trường, phòng chống thiên tai và dịch bệnh, chống khủng bố và các loại tội phạm xuyên quốc gia, an ninh hàng hải…

Trong thời gian tới, hai bên cần xác định cơ chế và biện pháp hợp tác phù hợp để nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác trong các lĩnh vực này. Các nhà lãnh đạo ASEAN và Nhật Bản đã tái khẳng định tầm quan trọng của quan hệ ASEAN-Nhật Bản, đóng góp cho hòa bình, ổn định và phồn vinh trong khu vực và thế giới.

Để cùng nhau vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính toàn cầu hiện nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng ASEAN và Nhật Bản cần ưu tiên đẩy mạnh hơn nữa hợp tác về kinh tế, thương mại và tài chính.

ASEAN mong muốn Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ tài chính và kỹ thuật để hai bên có thể triển khai hiệu quả Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện ASEAN-Nhật Bản (AJCEP), nhằm tạo ra sự liên kết kinh tế chặt chẽ hơn đồng thời đề nghị Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ ASEAN vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính hiện nay.

Chiều 24/10, tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh “Sáng kiến châu Á mới” của Hàn Quốc, trong đó có “Sáng kiến về hợp tác phát triển với ASEAN” và đề nghị Hàn Quốc tăng cường chia sẻ kinh nghiệm phát triển với ASEAN, mở rộng đào tạo và xây dựng năng lực trong phát triển nguồn nhân lực, nhất là tăng suất học bổng cho sinh viên ASEAN và khuyến khích nghiên cứu về ASEAN và Hàn Quốc tại các bên.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng hai bên cần tập trung đẩy mạnh hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại, tài chính và hạ tầng giao thông nhằm hỗ trợ nhau sớm vượt qua khủng hoảng kinh tế-tài chính toàn cầu hiện nay và bảo đảm phát triển bền vững sau khủng hoảng.

Trước mắt, cần đẩy nhanh triển khai Khu vực mậu dịch tự do ASEAN-Hàn Quốc, huy động sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp và khu vực tư nhân đồng thời tăng cường hợp tác kinh tế thông qua các khuôn khổ song phương và đa phương khác như ASEAN+3 và EAS, nhất là về thương mại và tài chính.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên đẩy mạnh hợp tác nhằm đối phó với các thách thức toàn cầu và xuyên quốc gia như an ninh năng lượng và lương thực, môi trường và biến đối khí hậu, thiên tai, bệnh dịch và các thách thức an ninh phi truyền thống khác.

Tại hội nghị, lãnh đạo các nước ASEAN và Hàn Quốc đều hoan nghênh thành công của Hội nghị cấp cao kỷ niệm ASEAN-Hàn Quốc tháng 6 vừa qua tại đảo Jeju và cho rằng kết quả quan trọng của hội nghị đã tạo động lực mới và khuôn khổ toàn diện để đưa quan hệ đối tác toàn diện ASEAN-Hàn Quốc lên tầm cao mới theo hướng thực chất và hiệu quả hơn.

Hai bên cũng cho rằng cần tập trung triển khai Tuyên bố chung của Cấp cao kỷ niệm cùng Chương trình hành động thực hiện Tuyên bố chung về Quan hệ đối tác hợp tác toàn diện ASEAN-Hàn Quốc đồng thời cam kết mở rộng hợp tác ASEAN-Hàn Quốc cũng như trong các khuôn khổ khác nhằm bảo đảm an ninh lương thực và năng lượng, đối phó và thích nghi với biến đổi khí hậu, cứu trợ thiên tai, phòng chống bệnh dịch.

Lãnh đạo các nước ASEAN và Hàn Quốc cũng thảo luận những vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, nhất là hợp tác xử lý hiệu quả các thách thức toàn cầu và xuyên quốc gia như khủng hoảng kinh tế-tài chính, an ninh năng lượng và lương thực, suy thoái môi trường và biến đối khí hậu, thiên tai, dịch bệnh...

Các nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hợp tác về kinh tế-tài chính trong khuôn khổ ASEAN-Hàn Quốc cũng như các khuôn khổ khu vực khác, nhất là sớm triển khai Thỏa thuận đa phương hóa Sáng kiến Chiang Mai và thúc đẩy Sáng kiến thị trường trái phiếu châu Á trong khuôn khổ ASEAN+3./.

(TTXVN/Vietnam+)