Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim. (Nguồn: AFP)

Ngày 22/7, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết nguy cơ xảy ra một cuộc đảo chính nữa vẫn hiện hữu, song khẳng định chính phủ và các cơ quan chức năng đang kiểm soát tình hình.

Phát biểu với báo giới một tuần sau khi xảy ra cuộc đảo chính bất thành của một số tướng lĩnh và binh sỹ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ khiến 246 người thiệt mạng, Thủ tướng Yildirim nêu rõ "mối đe dọa chưa biến mất, nhưng các công dân không nên lo lắng." Ông cũng kêu gọi người dân Thổ Nhĩ Kỳ bình tĩnh, đồng thời trấn an rằng cuộc sống đã trở lại bình thường.

Trong diễn biến liên quan, phát biểu cùng ngày trên kênh truyền hình TRT Haber, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho rằng Mỹ không cần phải mất nhiều năm để dẫn độ giáo sỹ Fethullah Gulen - người đang sống lưu vong tại Mỹ và bị Ankara cáo buộc đứng đằng sau cuộc đảo chính hôm 15/7.

Theo ông Cavusoglu, Mỹ đã đề xuất lập một ủy ban thảo luận vấn đề dẫn độ giáo sỹ Gulen và Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng tham gia. Ông cũng nhấn mạnh không được để cho giáo sỹ Gulen chạy sang một quốc gia khác trong giời gian đàm phán dẫn độ. 

Phía Mỹ cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ trước tiên cần phải cung cấp bằng chứng rõ ràng giáo sỹ Gulen có liên quan đến cuộc đảo chính bất thành hồi tuần trước. Các luật sư nhận định bất kỳ tiến trình dẫn độ nào cũng có thể mất nhiều năm, tuy nhiên, theo ông Cavusoglu, nếu kiên quyết thì việc này có thể hoàn thành trong một thời gian ngắn.

Cuộc đảo chính quân sự bất thành hồi tuần trước cũng gây căng thẳng trong cộng đồng 3 triệu người Thổ Nhĩ Kỳ tại Đức, khi các cuộc biểu tình ủng hộ và phản đối đảo chính diễn ra ở một trong những quốc gia tập trung nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ nhất thế giới này, khiến giới chức Đức quan ngại về tình hình an ninh./.