Ngày 12/9, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã bắt đầu chuyến công du tới một loạt nước ở khu vực Bắc Phi với chặng dừng chân đầu tiên tại thủ đô Cairo của Ai Cập.

Theo kế hoạch, trong ngày 13/9, ông Erdogan sẽ phát biểu tại một cuộc họp cấp ngoại trưởng của Liên đoàn Arập (AL) và hội đàm với các quan chức Ai Cập về vấn đề tăng cường quan hệ song phương. Nhật báo của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin trong chuyến thăm của ông Erdogan, Ankara và Cairo sẽ ký tuyên bố hợp tác chiến lược.

Chuyến thăm Ai Cập của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra đúng thời điểm Tổng thống Palestine Mahmud Abbas có mặt tại Cairo để tham dự cuộc họp của AL tổ chức vào tối 12/9 thảo luận về nỗ lực Palestine muốn gia nhập Liên hợp quốc, được đánh giá là nhằm thể hiện mạnh mẽ sự ủng hộ của Thổ Nhĩ Kỳ dành cho Palestine.

Ngoài ra, trong bài trả lời phỏng vấn báo "Al Shorouk" của Ai Cập số ra ngày 12/9, ông Erdogan đã chỉ trích Israel hành động như một nhà nước khủng bố với Palestine, có thái độ vô trách nhiệm và không muốn thừa nhận sai lầm.

Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Israel cũng đang diễn biến căng thẳng sau khi Ankara tuyên bố đình chỉ mọi quan hệ với Tel Aviv liên quan tới vụ hải quân Israel tấn công một tàu chở hàng viện trợ tới Dải Gaza cho Palestine hồi năm ngoái, làm 9 người Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng.

Dự kiến, sau Ai Cập, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đến Tunisia và Libya trong nỗ lực thúc đẩy quan hệ với các quốc gia Arập./.

(TTXVN/Vietnam+)