Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/8, các nguồn tin từ Văn phòng Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ông Ahmet Davutoglu đã mời 11 nhân vật đối lập tham gia nội các lâm thời hoạt động từ nay cho tới khi diễn ra cuộc bầu cử trước thời hạn vào tháng 11.

Các nhân vật này gồm năm thành viên của đảng đối lập chính Nhân dân Cộng hòa (CHP), ba thành viên của đảng dân tộc Phong trào Nhân dân (MHP) và ba của đảng Dân chủ của người Kurd (HDP). Tuy nhiên sẽ phải đợi tới 18 giờ ngày 27/8 theo giờ địa phương (22 giờ cùng ngày ở Việt Nam) để biết các ứng viên này có chấp nhận lời đề nghị trên hay không.

Trước đó, cả hai đảng CHP và MHP cùng tuyên bố không tham gia nội các lâm thời, trái ngược với quan điểm của đảng HDP. Theo quy định, những ghế không được các đảng đối lập tiếp nhận sẽ được chuyển cho các ứng cử viên độc lập.

Hôm 25/8, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã ủy quyền cho Thủ tướng Davutoglu thành lập nội các lâm thời sau khi tất cả các cuộc đàm phán kéo dài suốt hai tháng nhằm thành lập chính phủ liên minh giữa đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền với các đảng đối lập đều thất bại.

Trong cuộc bầu cử hôm 7/7, đảng AKP do Tổng thống Erdogan thành lập đã lần đầu tiên mất ưu thế đa số ghế tại Quốc hội kể từ khi lên nắm quyền năm 2002./.