Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/7, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đã bắt đầu cuộc đàm phán đầu tiên để thành lập chính phủ liên hiệp với đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) theo đường lối trung tả và là đảng về thứ hai trong cuộc bầu cử hồi tháng Sáu vừa qua.

Trong cuộc bầu cử ngày 7/6 vừa qua, lần đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2002 đảng Công lý và Phát triển (AKP) của Thủ tướng Davutoglu đã mất thế đa số để độc lập thành lập chính phủ. Do đó cuộc đàm phán với CHP ngày 13/7 sẽ mở màn cho tuần đàm phán với từng đảng trong số ba đảng có chân trong quốc hội khóa mới, gồm CHP, đảng Phong trào Nhân dân (MHP) và đảng Dân chủ của người Kurd (HDP).

Hiện liên minh giữa AKP và MHP được đánh giá có tính khả thi nhất vì cả hai đảng này đều có chung khối cử tri bảo thủ ở miền Trung đất nước.

Ngoài ra, cả AKP và HDP đều loại trừ khả năng liên minh. Song dù liên minh bao gồm những đảng nào thì một thỏa thuận liên minh khó có thể được đưa ra ngay trong tuần do người Hồi giáo trong nước còn đang ăn mừng lễ hội kết thúc tháng ăn chay Ramadan.

Trong trường hợp đàm phán thành lập chính phủ liên minh thất bại, theo Hiến pháp Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan có quyền quyết định tổ chức lại cuộc bầu cử Quốc hội trong vòng 45 ngày.

Tại Quốc hội khóa mới gồm 550 ghế, đảng AKP nắm giữ 258 ghế, CHP được 132 ghế, MHP và HDP cùng được 80 ghế. Điều này cũng đồng nghĩa với việc cử tri Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối kế hoạch sửa đổi hiến pháp của Tổng thống Erdogan để chuyển từ chế độ nghị viện sang chế độ tổng thống với quyền lực tập trung vào tay người đứng đầu nhà nước./.