AFP dẫn nguồn tin từ Hãng thông tấn chính thức của Iran (IRNA) đưa tin ngày 28/3, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã tới Tehran trong chuyến công du hai ngày để thảo luận về chính sách hạt nhân cũng như các mối quan hệ với Tehran.

Ông Erdogan, được Ngoại trưởng nước chủ nhà Ali Akbar Salehi tiếp đón tại sân bay, đã đáp chuyến bay từ Hàn Quốc sau khi tham dự Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân (NSS) cùng các nhà lãnh đạo khác trên thế giới, trong đó có Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Tháp tùng ông Erdogan là một phái đoàn hùng hậu, trong đó có các bộ trưởng ngoại giao, năng lượng, kinh tế, phát triển đô thị và môi trường.... Các quan chức tình báo, quân sự và người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ Zafer Alper cũng đi cùng.

Theo nguồn trên, ông Erdogan đã hội đàm với Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad và Chủ tịch Quốc hội Ali Larijani. Các cuộc thảo luận tập trung vào chương trình hạt nhân Iran, khủng hoảng Syria, các vấn đề khu vực và quan hệ song phương.

Trước đó, Ancara đã đề xuất đăng cai vòng đàm phán tiếp theo giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm năm ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức).

Cuộc đàm phán này, dự kiến kéo dài trong nhiều tuần, mang theo hy vọng tháo ngòi nổ cho những bất đồng sâu sắc của quốc tế xung quanh các hoạt động hạt nhân của Iran, yếu tố khiến giá dầu thế giới tăng cao./.

(Vietnam+)