Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven. (Nguồn: thelocal.se)

AFP đưa tin, Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven ngày 27/7 cho biết hai bộ trưởng sẽ rời khỏi chính phủ nước này trong một cuộc cải tổ sau một vụ bê bối rò rỉ các dữ liệu nhạy cảm.

Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Lofven nói rằng Bộ trưởng Nội vụ Anders Ygeman, người được cho là biết về sự rò rỉ này song không thông báo cho Thủ tướng, sẽ rời khỏi chính phủ theo "yêu cầu của riêng ông này."

Ông Lofven cho biết thêm rằng Bộ trưởng Cơ sở Hạ tầng Anna Johansson cũng sẽ từ chức, trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hultqvist vẫn tại nhiệm.

[Thủ tướng Thụy Điển cảnh báo nguy cơ từ vụ rò rỉ thông tin mật]

Liên quan đến cuộc cải tổ, các đảng đối lập vừa kêu gọi tiến hành một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với ba bộ trưởng nói trên.

Vụ việc bắt nguồn từ hợp đồng thuê ngoài các dịch vụ công nghệ thoont tin năm 2015 cho Cơ quan Vận tải Thụy Điển và đối tác là chi nhánh Công ty IBM tại nước này.

Theo kênh truyền hình Thụy Điển SVT, năm 2015, Cơ quan Vận tải Thụy Điển đã thuê IBM quản lý hệ thống cơ sở dữ liệu đăng ký xe và bằng lái.

Trong hệ thống của IBM, các nhân viên có thể truy cập những thông tin nhạy cảm và điều này đã vô tình để các nhân viên IT IBM tại Cộng hòa Séc và Serbia cũng có thể tiếp cận.

Các thông tin mật, trong đó có đăng ký bằng lái xe có ảnh, cũng như các thông tin nhạy cảm khác về hệ thống cầu cảng, đường sá, hệ thống đường sắt ngầm và thông tin liên quan đến những phương tiện đi lại của quân đội và cảnh sát./.