Thu tuong Thuy Dien tham My truoc nguy co cuoc chien tranh thuong mai hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven. (Nguồn: thelocal.se)

Ngày 6/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven tại Nhà Trắng trong bối cảnh dư luận quan ngại nguy cơ bùng nổ một cuộc chiến tranh thương mại sau khi ông chủ Nhà Trắng tuyên bố sẽ áp mức thuế cao đối với mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu.

Phát biểu với Thủ tướng Stefan Löfven tại Phòng Bầu dục, ông Trump nhấn mạnh quan hệ hai nước phát triển "mạnh mẽ" và hai bên đang hợp tác chặt chẽ trong cuộc chiến chống khủng bố và các vấn đề khác.

Nhà Trắng cho biết, ngoài lĩnh vực thương mại, chương trình nghị sự của cuộc gặp cũng đề cập đến chính sách an ninh, từ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đến vai trò của Thụy Điển trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, tình hình Ukraine, Trung Đông và Triều Tiên. Ngoài ra, ông Trump cũng sẽ gặp gỡ các đại diện doanh nghiệp Thụy Điển.

[Mỹ tăng thuế nhập thép, nhôm với tất cả các đối tác thương mại]


Trước đó cùng ngày, ông Löfven đã có buổi ăn trưa với Nhóm nghị sỹ Thụy Điển tại Quốc hội Mỹ, bao gồm các nghị sỹ có nguồn gốc Thụy Điển và những người mong muốn thúc đẩy quan hệ song phương Mỹ-Thụy Điển.

Ông Stefan Löfven là nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đầu tiên thăm Mỹ sau khi ông Trump vào tuần trước tuyên bố sẽ áp mức thuế mới đối với nhôm và thép nhập khẩu, động thái không chỉ gây ra làn sóng phản đối từ Trung Quốc tới châu Âu, mà còn làm gia tăng quan ngại về một cuộc chiến thương mại quy mô lớn.

Ủy viên phụ trách thương mại của EU, một chính trị gia Thụy Điển, bà Cecilia Malmström cho biết EU có thể áp thuế 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ để trả đũa và khối này đã lập danh mục các mặt hàng của Mỹ có thể bị đánh thuế./.
(TTXVN/Vietnam+)