Chiều 20/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Saint Kitts và Nevis Patrice Nisbett đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh với Bộ trưởng Patrice Nisbett, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Patrice Nisbett sẽ mở ra trang sử mới trong quan hệ giữa Việt Nam và Saint Kitts và Nevis.

Cảm ơn Saint Kitts và Nevis đã ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền của Liên hợp quốc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn hai nước tiếp tục ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc; cùng nhau phối hợp giải quyết những vấn đề toàn cầu trong đó có ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng; cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện các mục tiêu Thiên niên kỷ...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên phối hợp, đề ra các cơ chế để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục-đào tạo....

Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Saint Kitts và Nevis trong các lĩnh vực mà Saint Kitts và Nevis có nhu cầu như viễn thông, nông nghiệp...; ủng hộ Saint Kitts và Nevis tăng cường và mở rộng quan hệ hợp tác với các nước ASEAN.

Bộ trưởng Patrice Nisbett nhấn mạnh Saint Kitts và Nevis coi trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam, mong muốn được mở rộng quan hệ hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, giáo dục, văn hóa, du lịch, thông tin truyền thông... vì lợi ích thiết thực và vì sự phát triển chung của cả hai nước.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Patrice Nisbett mong muốn được Việt Nam chia sẻ những kinh nghiệm hay, mô hình tốt trong phát triển phát triển kinh tế-xã hội, giảm nghèo với Saint Kitts và Nevis; đề nghị 2 bên hợp tác chặt chẽ, ủng hộ lập trường của nhau trên các diễn đàn quốc tế và khu vực, cùng nhau hợp tác trong giải quyết những thách thức mang tính toàn cầu.

Bộ trưởng Patrice Nisbett tin tưởng với những nét tương đồng, với tình cảm hữu nghị, quyết tâm chính trị của lãnh đạo cấp cao hai nước, khoảng cách địa lý sẽ không còn là rào cản để Saint Kitts và Nevis và Việt Nam mở rộng quan hệ hợp trên các lĩnh vực./.

Thiện Thuật (TTXVN)