Ngày 18/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ông Romano Prodi, cựu Thủ tướng Italy, cựu Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) đang tham dự chuỗi sự kiện “Cầu nối - Cuộc đối thoại hướng đến văn hóa hòa bình” ASEAN lần thứ 4 tại Việt Nam do Quỹ Hòa bình Quốc tế phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam tổ chức.

Hoan nghênh ông Romano Prodi thăm làm việc tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn và đánh giá cao những đóng góp của ông Romano Prodi trong việc thúc đẩy quan hệ tốt đẹp Italy-Việt Nam và EC-Việt Nam cũng như Liên minh châu Âu (EU)-Việt Nam.

Cho biết quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Italy đang phát triển triển tích cực, Việt Nam và EU cũng đang đàm phán Hiệp định thương mại tự do FTA, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn bằng uy tín của mình, ông Romano Prodi tiếp tục đóng góp vào sự phát triển quan hệ Việt Nam-Italy và Việt Nam-EU trên tất cả các lĩnh vực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, vì hòa bình, thịnh vượng và phát triển; trong đó, Việt Nam coi trọng và mong muốn tăng cường hợp tác Italy, với các nước châu Âu và EU trên tất cả các lĩnh vực chính trị, an ninh, ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục, đào tạo, khoa học và đào tạo… trên tinh thần bình đẳng, cùng có lợi và cùng phát triển. Bên cạnh đó, Việt Nam nói riêng và 10 nước ASEAN nói chung luôn mong muốn duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực để xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn ông Romano Prodi cũng như Liên minh châu Âu tiếp tục đóng góp vào hòa bình, ổn định ở khu vực, ủng hộ lập trường của Việt Nam giải quyết tranh chấp tại Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dành thời gian tiếp, ông Romano Prodi, bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ Việt Nam-Italy cũng như Việt Nam-EU đang phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực.

Ông Romano Prodi cho rằng, trong bối cảnh quan hệ quốc tế đang thay đổi nhanh chóng và đa chiều như hiện nay, điều cần làm đối với tất cả các nước là học cách vượt qua sự khác biệt để hợp tác, thúc đẩy hợp tác không chỉ với những bạn bè truyền thống mà còn với những nước có hệ tư tưởng và thể chế khác nhau, hướng đến mục tiêu chung là hòa bình, thịnh vượng và phát triển.

Ông Romano Prodi khẳng định, sẽ làm hết sức mình vì sự phát triển trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Italy nói riêng và Liên minh châu Âu nói chung./.

Thiện Thuật (TTXVN)