Sáng 28/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Quốc vương Brunei Darussalam Haji Hassanal Bolkiah đang thăm Việt Nam và dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 17 và các hội nghị liên quan.

Vui mừng trước quan hệ hợp tác giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại tiến triển tích cực, Thủ tướng mong Quốc vương và Hoàng hậu sớm có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Cảm ơn sự chia sẻ của Quốc vương đối với đồng bào Việt Nam bị bão lụt, Thủ tướng nêu rõ chính sách nhất quán của Việt Nam cùng với Brunei thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực, mang lại hiệu quả thiết thực cho cả hai bên.

Trên tinh thần này, Thủ tướng đề nghị hai bên sớm đàm phán ký kết Hiệp định bảo hộ đầu tư nhằm thúc đẩy đầu tư giữa hai nước (hiện các doanh nghiệp Brunei đầu tư với Việt Nam mới đạt trên 4,7 tỷ USD), xem xét ký bản ghi nhớ về thủy sản, tăng cường hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực lao động, nông nghiệp... và khẳng định Việt Nam sẵn sàng xuất khẩu gạo cho Brunei.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao việc Brunei ủng hộ Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN, nhất là sáng kiến của Việt Nam về tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng và Hội nghị những người đứng đầu cơ quan an ninh các nước ASEAN.

Quốc vương Haji Hassanal Bolkiah gửi lời chia buồn đến các nạn nhân bị ảnh hưởng do lũ lụt tại các tỉnh miền Trung của Việt Nam đồng thời đánh giá cao vai trò của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN trong năm 2010.

Khẳng định sự ủng hộ trong hợp tác giữa hai nước, Quốc vương đề nghị hai bên tiếp tục đàm phán thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác thương mại, đầu tư, thủy sản, nông nghiệp... giữa hai nước và phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn hai bên thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác giữa hai nước, nhất là trên lĩnh vực, kinh tế, thương mại và đầu tư.

Đánh giá cao việc ký kết các thỏa thuận giữa doanh nghiệp hai nước trong chuyến thăm lần này của Thủ tướng Lý Hiển Long, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác trao đổi thông tin và đào tạo trên lĩnh vực quốc phòng, đào tạo sinh viên sau đại học...

Cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dành thời gian tiếp, Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định ủng hộ thúc đẩy quan hệ hai nước cũng như cùng nhau hợp tác chặt chẽ trên diễn đàn khu vực và quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lý Hiển Long bày tỏ hài lòng về những bước phát triển tích cực của quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước trong thời gian qua; hoan nghênh việc Hiệp định khung Kết nối Việt Nam-Singapore đang được triển khai tích cực và các khu công nghiệp đầu tư của Singapore tại Việt Nam (VSIP) đang hoạt động hiệu quả.

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi một số biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới trên lĩnh vực hợp tác khác như giáo dục đào tạo, văn hóa, giao lưu nhân dân, khoa học kỹ thuật, an ninh quốc phòng...

Ngay sau cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Lý Hiển Long đã chứng kiến 4 thỏa thuận hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước với tổng trị giá 290 triệu USD.

Tại các cuộc gặp, các nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng, hòa bình ổn định ở biển Đông là lợi ích và nguyện vọng của các nước trong khu vực và khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp nhằm thúc đẩy thực hiện Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và tiến tới hình thành Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC)./.