Trước thềm Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIII, sáng 16/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng đã tiếp xúc cử tri huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng.

Tại buổi tiếp xúc, đại diện các cử tri của huyện Thủy Nguyên phát biểu ý kiến bày tỏ phấn khởi trước những kết quả toàn diện mà toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đạt được trong sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội của đất nước thời gian qua; tin tưởng, trong bối cảnh khó khăn chung do khủng hoảng và suy thoái kinh tế toàn cầu, những kết quả đạt được sẽ là tiền đề quan trọng để đất nước ta tiếp tục vững bước tiến lên trên con đường đổi mới và hội nhập.

Cử tri huyện Thủy Nguyên đề xuất Quốc hội tăng cường giám sát việc thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước tại cơ sở, nhất là công tác bảo vệ môi trường; đảm bảo an sinh xã hội; xây dựng quy hoạch chung hệ thống cơ sở hạ tầng; xây dựng nông thôn mới; giám sát việc thực hiện Luật Đất đai…

Về nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, đại diện cử tri kiến nghị Chính phủ xem xét điều chỉnh các chỉ tiêu đối với cơ sở vật chất, văn hóa, chợ nông thôn, thu nhập bình quân đầu người với từng vùng, khu vực cho phù hợp.

Đại diện cử tri Hải Phòng cũng đề nghị Chính phủ quan tâm hơn nữa đầu tư xây dựng hệ thống giao thông nông thôn, trường học, các trạm cấp phát nước sạch, thủy lợi, y tế; phát triển giáo dục-đào tạo, dạy nghề, tạo việc làm cho lao động nông thôn; chăm sóc sức khỏe y tế cho nhân dân…

Cử tri cũng đề nghị Chính phủ tiếp tục hỗ trợ ngư dân đóng mới, cải hoán tàu cá, bảo hiểm tàu và bảo hiểm tai nạn thuyền viên, tạo điều kiện cho ngư dân yên tâm bám biển, ổn định sản xuất; xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp, khắc phục những hạn chế, bất cập còn tồn tại liên quan đến chính sách đất đai khi nhà nước thu hồi đất, giải phóng mặt bằng….

Đồng thuận và phấn khởi trước việc Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 13/NQ-CP về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, đại diện cử tri là doanh nghiệp của Thủy Nguyên cho rằng, Nghị quyết được ban hành sẽ là những giải pháp đủ mạnh, đủ rộng để tạo lực cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Cử tri mong muốn Chính phủ quan tâm chỉ đạo quyết liệt hơn nữa các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh; tiếp tục lộ trình giảm lãi suất; tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận được với nguồn vốn vay …

Lắng nghe các ý kiến, đề xuất của cử tri, thông báo một số nét chính về tình hình kinh tế-xã hội của đất nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Chính phủ quyết tâm thực hiện bằng được các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2012 mà Quốc hội đã đề ra, đặc biệt là việc thực hiện tốt công tác kiềm chế lạm phát, giữ vững kinh tế vĩ mô, ổn định tỷ giá, giảm lãi suất, tạo đà cho những năm tiếp theo.

Chính phủ đã ban hành những giải pháp mạnh mẽ hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, ổn định sản xuất, giảm dần lãi suất; mở cửa thị trường trong nước và nước ngoài cho doanh nghiệp tiêu thụ hàng hóa.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, tự thân các doanh nghiệp phải chủ động triển khai các giải pháp cơ bản, cơ cấu lại tổ chức, tập trung vào các lĩnh vực kinh doanh chính, thay đổi công nghệ tiên tiến, hiện đại, đáp ứng yêu cầu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nêu rõ Chính phủ tập trung tái cơ cấu nền kinh tế, huy động nguồn lực thực hiện các chỉ tiêu trong lĩnh vực an sinh xã hội, phát triển y tế, giáo dục, đẩy nhanh xóa đói giảm nghèo; đi đôi với cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính và tăng cường hiệu quả giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân. Việc cân đối nguồn vốn, nguồn lực, kiên trì thực hiện các mục tiêu xây dựng nông thôn mới cũng sẽ tiếp tục được thực hiện.

Liên quan đến những bất cập trong quá trình thực hiện Luật Đất đai 2003, Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã chỉ đạo tổng kết và báo cáo Trung ương, Quốc hội về những vấn đề cần sửa đổi, bổ sung. Trong đó, có việc làm rõ hơn nữa quyền lợi và trách nhiệm của Nhà nước; quyền lợi và nghĩa vụ của công dân trong việc sử dụng từng loại đất.

Song song với đó, là việc sửa đổi cơ chế định giá đất phục vụ công tác bồi thường, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất sao cho hài hòa quyền lợi của Nhà nước và người dân.

Thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp thu và ghi nhận những ý kiến đóng góp tâm huyết, những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của các cử tri Thủy Nguyên; khẳng định sẽ nỗ lực cao nhất để hoàn thành trọng trách được Đảng, Nhà nước và cử tri, xứng đáng với niềm tin và sự tín nhiệm của cử tri Hải Phòng nói riêng và cả nước nói chung. /.