Thủ tướng Timor Leste Rui María de Araujo. (Ảnh: Vũ Hội/TTXVN)

Từ 4-8/10, Thủ tướng Timor Leste Rui María de Araujo tiến hành chuyến thăm chính thức Cuba và dự kiến sẽ hội kiến Chủ tịch nước chủ nhà Raul Castro vào ngày 5/10.

Cũng theo chương trình chính thức, Thủ tướng Timor Leste sẽ đặt hoa tại tượng đài José Martí, gặp Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo, và thăm một số cơ sở nghiên cứu, điều trị y tế và trung tâm giáo dục cao cấp của Cuba. Đây là chuyến thăm thứ 3 của ông Araujo tới Cuba. 

Cuba và Timor Leste thiết lập quan hệ ngoại giao tháng 5/2002.

Quan hệ song phương tiến triển khá tốt đẹp với việc 137 bác sỹ và nhân viên y tế Cuba đang giúp Timor Leste cải thiện dịch vụ chăm sóc y tế tại những vùng xa xôi hẻo lánh nhất, trong khi 196.000 người dân của quốc gia Đông Nam Á này thoát nạn mù chữ nhờ biện pháp sư phạm “Yo, sí puedo” (Tôi có thể) nói tiếng Cuba.

Từ năm 2005, khoảng 850 sinh viên của Timor Leste đã theo học và tốt nghiệp tại các trường đại học của Cuba, chủ yếu trong ngành y khoa.

 Đổi lại, Timor Leste luôn bỏ phiếu thuận cho nghị quyết hàng năm của Liên hợp quốc lên án cuộc bao vây cấm vận kinh tế của Mỹ chống Cuba, cũng như ủng hộ mạnh mẽ chiến dịch đòi trả tự do cho 5 anh hùng tình báo của Cuba trước đây./.