Ngày 8/8, Thủ tướng Timor Leste Xanana Gusmao đã chính thức nhậm chức người đứng đầu chính phủ liên minh nhiệm kỳ thứ hai trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á non trẻ này đang phải vật lộn với nghèo đói, tỷ lệ thất nghiệp cao và an ninh ngày càng xấu.

Trong chính phủ mới, ông Gusmao đã bổ nhiệm ông Fernando Lasama de Araujo, nguyên Chủ tịch Quốc hội và hiện là Chủ tịch đảng Dân chủ Timor Leste (PD) lớn thứ ba tại Quốc hội, làm Phó Thủ tướng.

Một đồng minh chính trị khác của Thủ tướng Gusmao là cựu Phó Thủ tướng Jose Luis Guterres và là Chủ tịch đảng Frente-Mudanca, được bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Bộ Ngoại giao. Bộ trưởng Tài chính Emilie Pires được giữ nguyên vị trí trong chính phủ mới.

Chính phủ liên minh mới của Thủ tướng Gusmao sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề kinh tế và xã hội như tình trạng đói nghèo tràn lan, tỷ lệ thất nghiệp cao và một nền kinh tế dựa quá nhiều vào tài nguyên thiên nhiên.

Ngoài ra, chính phủ mới cũng phải chịu nhiều sức ép về đảm bảo an ninh trật tự do Liên hợp quốc có kế hoạch rút 1.300 lính gìn giữ hòa bình và nhân viên an ninh khỏi nước này vào cuối năm nay.

Trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 7/7 vừa qua, đảng Quốc đại Tái thiết Timor Leste (CNRT) của Thủ tướng Gusmao đã về nhất, giành được 30 ghế.

Tuy nhiên, CNRT vẫn chưa đạt được đa số quá bán trong quốc hội có 65 ghế và phải thành lập liên minh với hai đảng nhỏ là PD và Frente-Mudanca để điều hành đất nước./.