Thu tuong tin tuong se co them nhieu nhan tai nhu Giao su Hoang Tuy hinh anh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa chúc mừng giáo sư Hoàng Tuỵ. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Ngày 14/12, Viện Toán học Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc tế “Các thuật toán tối ưu và các bài toán liên quan,” một hoạt động nhằm chúc mừng sinh nhật lần thứ 90 và tôn vinh ​giáo sư Hoàng Tụy, nhà toán học nổi tiếng Việt Nam và thế giới với các thuật toán tối ưu.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo một số bộ, ngành, ​giáo sư Hoàng Tụy và các nhà toán học trong nước, quốc tế đã tham dự.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc ​giáo sư và gia đình sức khỏe, hạnh phúc và mong ​giáo sư tiếp tục đóng góp cho nền khoa học nước nhà.

Thủ tướng nêu rõ, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm thúc đẩy phát triển ngành toán học và các tài năng toán học Việt Nam.

Hội thảo chúc mừng sinh nhật lần thứ 90 của giáo sư Hoàng Tụy là sự kiện rất ý nghĩa, tôn vinh nhà toán học “khai sơn, phá thạch,” mở đường cho chuyên ngành toán học mới, cha đẻ của tối ưu toàn cục.

Thủ tướng bày tỏ ấn tượng về các đóng góp khoa học của giáo sư Hoàng Tụy. Giáo sư là nhà toán học tài năng, danh tiếng, thuộc thế hệ đầu tiên của nền khoa học Việt Nam hiện đại.

Ông đã có những đóng góp quan trọng thành lập ngành toán học Việt Nam, đưa toán học Việt Nam tham gia các kỳ thi Olympic toán quốc tế.

[Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Viện Toán học Việt Nam]

Xuất phát từ nhà nghiên cứu toán lý thuyết, ​giáo sư Hoàng Tụy đã rất quan tâm đến toán ứng dụng.

Ông đã có nhiều đóng góp trong lĩnh vực tối ưu toán học cũng như đóng góp vào sự nghiệp đào tạo, khoa học công nghệ và phát triển đất nước.

Năm 1964, ông đã phát minh ra phương pháp “lát cắt Tụy” và được coi là mốc đầu tiên đánh dấu sự ra đời của một chuyên ngành toán học mới, lý thuyết tối ưu toàn cục.

Hơn 100 công trình khoa học của ​giáo sư được đăng trên các tạp chí uy tín quốc tế về nhiều lĩnh vực khác nhau của toán học.

Cuốn sách Tối ưu toàn cục - tiếp cận tất định mà ​giáo sư viết chung với ​giáo sư Reiner Horst (Cộng hòa Liên bang Đức) được đánh giá là cuốn “kinh thánh” của chuyên ngành tối ưu toàn cục.

Với cương vị là Viện trưởng Viện Toán học, ông đã dẫn dắt Viện phát triển, khẳng định vai trò trụ cột trong nền toán học Việt Nam và uy tín quốc tế. Năm 1994, Viện Toán học đã được Viện Hàn lâm Khoa học các nước thế giới thứ 3 công nhận là Trung tâm xuất sắc của các nước đang phát triển.

Tháng 8, Việt Nam và UNESCO đã ký thỏa thuận thành lập Trung tâm quốc tế đào tạo và nghiên cứu toán học với Viện Toán học là cơ quan bảo trợ, hỗ trợ về chuyên môn.

Giáo sư Hoàng Tụy là nhà toán học tiêu biểu của Việt Nam, là tấm gương cống hiến lao động sáng tạo. Cùng với ​giáo sư Lê Văn Thiêm, ông là một trong hai người tiên phong xây dựng ngành toán học Việt Nam.

Với những đóng góp to lớn cho nền khoa học nước nhà, giáo sư Hoàng Tụy đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học kỹ thuật đợt 1 năm 1996.

Giáo sư cũng là người đầu tiên trên thế giới nhận “Constantin Caratheodory Prize,” Giải thưởng danh giá mang tên nhà toán học lừng danh người Đức (gốc Hy Lạp) năm 2011, do Đại hội quốc tế tối ưu toàn cục đề xướng vì những đóng góp tiên phong về nền tảng cho lĩnh vực này.

Đánh giá cao những đóng góp to lớn của giáo sư Hoàng Tụy, Thủ tướng cho rằng, dân tộc Việt Nam thời nào cũng có những nhân tài kiệt ​xuất.

"Phát huy truyền thống đó, tôi tin tưởng rằng với tư chất thông minh, ý chí phấn đấu và lòng tự hào dân tộc, chúng ta sẽ có thêm nhiều nhà khoa học, nhiều nhân tài toán học làm rạng rỡ cho Tổ quốc như giáo sư Hoàng Tụy đã làm."

Nhân dịp này, Thủ tướng bày tỏ mong muốn thế hệ trẻ Việt Nam tự tin, dấn thân vào khoa học; dũng cảm, bền bỉ, đương đầu với những thách thức, khó khăn để học tập, nghiên cứu, sáng tạo, phục vụ thiết thực vào công cuộc phát triển đất nước.

Chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho thế hệ trẻ, cho các nhà khoa học, cho Viện Toán học Việt Nam phát huy khả năng và trí tuệ của mình, vươn tới những đỉnh cao mới khoa học, đóng góp ngày càng nhiều cho sự nghiệp xây dựng đất nước./.
(TTXVN/Vietnam+)