Thu tuong Tonga Akilisi Pohiva tu tran o tuoi 78 hinh anh 1Thủ tướng Tonga Akilisi Pohiva. (Nguồn: www.theguardian.com)

Theo AFP, ngày 12/9, Thủ tướng Tonga Akilisi Pohiva đã qua đời tại một bệnh viện ở Auckland, một ngày sau khi ông được đưa từ đảo quốc Thái Bình Dương này tới New Zealand để điều trị bệnh viêm phổi.

Thủ tướng Pohiva, 78 tuổi, một người đấu tranh cho dân chủ, đã bị ốm yếu trong nhiều năm và Văn phòng Thủ tướng Tonga ngày 11/9 đã ra tuyên bố kêu gọi người dân cầu nguyện cho ông.

Nhiều nguồn tin, trong đó có Đài phát thanh New Zealand và tổ hợp truyền thông ABC của Australia, cho biết ông Pohiva từ trần vào sáng 12/9 tại Bệnh viện thành phố Auckland.

[Quốc vương Tonga cách chức Thủ tướng, giải tán quốc hội]

Ông Pohiva được bầu vào quốc hội năm 1987 và trở thành thủ tướng năm 2014 sau những cải tổ cho phép các cử tri bình thường có tiếng nói hơn trong chính phủ của họ.

Năm 2017, Quốc vương Tupou VI đã sa thải ông Pohiva bằng cách giải tán quốc hội và kêu gọi một cuộc bầu cử sớm, nhưng ông đã bất chấp những kỳ vọng để giành thắng lợi nhiệm kỳ thứ hai.

Bất chấp sức khỏe yếu, ông vẫn hoạt động tại văn phòng và tháng trước đã tham dự Diễn đàn các quốc đảo Thái Bình Dương ở Tuvalu, nơi ông vận động có hành động khẩn cấp về biến đổi khí hậu./.

(Vietnam+)