Thủ tướng Lý Khắc Cường phát biểu tại sân bay Macau. (Ảnh: Xuân Tuấn/Vietnam+)

Trưa 10/10, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường dẫn dầu đoàn đại biểu Chính phủ Trung ương Trung Quốc đã tới sân bay Macau, bắt đầu chuyến thị sát khu hành chính đặc biệt Macau trong vòng ba ngày.

Đây là lần đầu tiên ông Lý Khắc Cường tiến hành thị sát Macau kể khi khi giữ chức Thủ tướng Trung Quốc từ hồi tháng 3/2013.

Phát biểu khi vừa tới sân bay Macau, Thủ tướng Lý Khắc Cường nêu rõ, Macau là thực tiễn thành công của chính sách “Một nước hai chế độ.”

Ông cũng bày tỏ trong chuyến thị sát đầu tiên tới Macau lần này sẽ tranh thủ đi nhiều nơi, quan sát và lắng nghe nhiều hơn, để cảm nhận sự phát triển và thay đổi của Macau, cũng như hiểu thêm về phong tục tập quán và cuộc sống thường nhật của người dân Macau.

Phó Chủ tịch Chính hiệp (Hội nghị Hiệp thương Chính trị toàn quốc) Trung Quốc, Hà Hậu Hoa, Trưởng Khu Hành chính Đặc biệt Macau Thôi Thế An đã tới sân bay đón Lý Khắc Cường. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, Chủ nhiệm Văn phòng công việc Hong Kong - Macau thuộc Quốc Vụ Viện Trung Quốc bồi đồng Lý Khắc Cường thị sát Macau.

Theo lịch trình, tại Macau, Thủ tướng Lý Khắc Cường sẽ có cuộc gặp với lãnh đạo chủ yếu của Chính quyền Đặc khu Macau, nghe trưởng Đặc khu Thôi Thế An báo cáo tình hình Macau, sách lược phát triển thành phố, ngành nghề của Macau và có cuộc tiếp xúc với nhân sỹ các giới Macau.

Đặc biệt, trong chuyến thị sát Macau lần này, Thủ tướng Lý Khắc Cường sẽ tham dự khai mạc Hội nghị cấp Bộ trưởng lần thứ 5 “Diễn đàn hợp tác Trung Quốc - các nước nói tiếng Bồ Đào Nha Nha.”

Tại đây, ông sẽ có bài phát biểu quan trọng, khẳng định Chính phủ Trung ương tiếp tục ủng hộ Macau phát triển kinh tế đa nguyên, bảo vệ sự phát triển ổn định, phồn vinh lâu dài của Macau.

Dư luận Macau cho rằng, Thủ tướng Lý Khắc Cường đích thân thị sát Macau đã cho thấy, Chính phủ Trung ương Trung Quốc coi trọng và ủng hộ cao độ đối với Macau, đồng thời tạo ra cho Macau không gian phát triển rộng lớn hơn.

Macau vốn là thuộc địa của Bồ Đào Nha, tháng 12/1999, Chính phủ Bồ Đào Nha trao trả Macau cho Chính phủ Trung Quốc. Giống như Hong Kong, Trung Quốc xây dựng Macau thành “Khu hành Chính Đặc biệt” và áp dụng chính sách “Một nước hai chế độ” với quyền tự quyết cao độ để thực thi quản lý đối với Macau.

Hiện Macau được coi là “Trung tâm ngành cờ bạc” của châu Á, thu nhập chủ yếu của Macau là từ ngành giải trí cờ bạc./.