Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (phải) có cuộc gặp với cựu Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yohei Kono (trái). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/4, tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã có buổi tiếp cựu Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yohei Kono, người đang dẫn đầu một đoàn đại biểu của Hiệp hội Xúc tiến Thương mại Quốc tế Nhật Bản thăm nước này.

Cuộc trao đổi giữa Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và ông Kono đề cập đến những vấn đề lịch sử chiến tranh và trách nhiệm của Nhật Bản. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhận định quan hệ Nhật-Trung trong những năm gần đây xấu đi song cả hai bên đều mong muốn cải thiện tình hình này.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhấn mạnh "chìa khóa nằm trong cách Nhật Bản giải quyết các vấn đề lịch sử."

Nhà lãnh đạo Trung Quốc hối thúc Tokyo giữ vững tinh thần nêu ra trong văn bản được gọi là "Tuyên bố Kono" năm 1993 cũng như tuyên bố năm 1995 của Thủ tướng Nhật Bản khi ấy Tomiichi Murayama trong đó bày tỏ sự hối tiếc và xin lỗi về các hành động của Nhật Bản trong thời kỳ Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Theo hãng tin Nhật Bản, Kyodo, một thành viên của đoàn đại biểu Nhật Bản có mặt tại cuộc tiếp xúc cho biết các phát biểu của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường mang ý nghĩa tích cực và tập trung vào việc hướng quan hệ song phương vượt qua các bất đồng hiện tại liên quan tới lịch sử và tranh chấp lãnh thổ.

Bên cạnh đó, hai bên cũng thảo luận về triển vọng thúc đẩy quan hệ kinh tế và khả năng Nhật Bản tham gia vào Ngân hàng Đầu tư hạ tầng châu Á (AIIB) do Bắc Kinh khởi xướng.

Cựu chính khách Yohei Kono được nhiều người biết đến với “Tuyên bố Kono” năm 1993, trong đó ông Kono khi ấy là Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản đã chuyển lời xin lỗi của Tokyo tới những phụ nữ châu Á bị ép buộc làm việc trong các nhà thổ của binh sỹ Nhật Bản thời kỳ Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Cuộc gặp lần này là một trong số các lần tiếp xúc cấp cao hiếm hoi giữa hai nước kể từ cuộc gặp tháng 11/2014 giữa Thủ tướng Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Bắc Kinh./.