Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 21/3 kêu gọi các quan chức nước này phát huy tinh thần liêm khiết và tận tụy với công việc, đồng thời hối thúc các cấp chính quyền và ban ngành nỗ lực hơn nữa để xây dựng một hệ thống chính quyền trong sạch và đấu tranh chống tham nhũng.

​Phát biểu tại Hội nghị công tác liêm chính lần thứ năm Quốc vụ viện (Chính phủ) Trung Quốc, ông Lý Khắc Cường nhấn mạnh mặc dù công tác xây dựng chính quyền trong sạch và đấu tranh chống tham nhũng trong năm 2016 đã đạt được những thành quả nổi bật, tuy nhiên một số địa phương, ban ngành và đơn vị vẫn chưa thực hiện nghiêm túc và triệt để chính sách “trị Đảng nghiêm minh.”

Hiện tượng tham nhũng vẫn còn xuất hiện trong một số lĩnh vực, một số cán bộ vẫn có những biểu hiện ỷ lại và lười biếng trong công việc, chính vì vậy các cấp chính quyền của nước này vẫn cần phải nỗ lực hơn nữa trong công tác chống tham nhũng và nêu cao tinh thần liêm khiết.

Thủ tướng Trung Quốc yêu cầu các cấp chính quyền tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, khuyến khích tinh thần tiết kiệm, nâng cao năng lực giám sát, hợp lý hóa công tác quản lý hành chính và xóa bỏ các thủ tục phê duyệt không cần thiết, sử dụng “Internet Plus” để cải tiến hệ thống dịch vụ chính phủ.

Thủ tướng Trung Quốc khẳng định những hành vi tham ô và vi phạm các quy định về chi tiêu công quỹ sẽ bị điều tra và nghiêm trị, đồng thời kêu gọi giám sát chặt chẽ hơn đối với tài sản Nhà nước, các doanh nghiệp nhà nước và lĩnh vực tài chính, trong đó có việc xét duyệt kỹ lưỡng hơn đối với các dự án đầu tư lớn ở nước ngoài.

Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ các quy định liên quan đến hoạt động đấu thầu công khai và mua sắm công; cam kết sẽ nghiêm trị các hành vi tham nhũng trong các lĩnh vực xóa nghèo, an sinh xã hội, nhà ở xã hội và bảo hiểm y tế.

Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) Vương Kỳ Sơn cũng tham dự hội nghị với tư cách là khách mời./.