Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tân Hoa xã đưa tin Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 30/11 đã kêu gọi thắt chặt hợp tác kinh tế-thương mại giữa Trung Quốc với Nga, nhấn mạnh hai nước sẽ tăng cường hợp tác trong các vấn đề quốc tế quan trọng.

Tuyên bố trên được Thủ tướng Trung Quốc đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Interfax của Nga trước thềm hội nghị lần thứ 16 của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) được tổ chức vào các ngày 30/11 và 1/12 tại thành phố Sochi (Nga).

[Trung Quốc-Nga kêu gọi tìm giải pháp lâu dài cho vấn đề Triều Tiên]

Ông Lý Khắc Cường cho rằng Trung Quốc và Nga đang đứng trước những cơ hội mới để mở rộng hợp tác kinh tế và thương mại. Sự phát triển quan hệ hợp tác kinh tế và thương mại Trung-Nga đã đạt được tiến bộ ổn định trong năm nay cả về chất và lượng.

Cụ thể, trong 3 quý đầu năm nay, kim ngạch thương mại Trung-Nga đạt 61,4 tỷ USD, tăng 22,4% so với cùng kỳ năm ngoái, và dự kiến sẽ vượt 80 tỷ USD trong cả năm 2017.

Người đứng đầu chính phủ Trung Quốc cũng cho rằng khi Trung Quốc và Liên minh kinh tế Á-Âu (EEU) hoàn tất các cuộc đàm phán quan trọng về hiệp định hợp tác kinh tế và thương mại, điều này sẽ thiết lập cơ sơ về thể chế cho sự hợp tác kinh tế và thương mại với Nga và các quốc gia Âu Á khác./.