Thu tuong Trung Quoc tham Kazakhstan, du hoi nghi SCO hinh anh 1Thủ tướng Kazakhstan Karim Masimov (phải) có cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (trái). (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 14/12, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã tới thủ đô Astana của Kazakhstan bắt đầu chuyến thăm chính thức nước này và tham dự hội nghị thượng đỉnh lần thứ 13 của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

Trả lời phỏng vấn báo giới khi đặt chân tới Astana, Thủ tướng Trung Quốc cho biết ông kỳ vọng về các cuộc tiếp xúc và trao đổi quan điểm với các nhà lãnh đạo Kazakhstan về quan hệ song phương và các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm.

Về hội nghị thượng đỉnh SCO sắp tới, Thủ tướng Lý Khắc Cường nói rằng sẽ thảo luận với lãnh đạo các nước về phương thức nhằm thúc đẩy hợp tác và xây dựng SCO thành tổ chức đáng tin cậy, góp phần duy trì an ninh, phát triển kinh tế và thúc đẩy hòa bình, ổn định và phát triển khu vực.

Trong chuyến thăm Kazakhstan lần này, ông Lý Khắc Cường sẽ có cuộc gặp với Tổng thống nước chủ nhà Nursultan Nazarbayev, chủ trì hội nghị lần thứ hai giữa những người đứng đầu chính phủ Trung Quốc-Kazakhstan với người đồng cấp Karim Masimov và chứng kiến việc ký kết khoảng 30 văn kiện hợp tác song phương với trị giá khoảng 10 tỷ USD trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư và năng lượng.

SCO được thành lập năm 2001 và hiện có sáu thành viên gồm Trung Quốc, Nga, Kazakhstan, Tajikistan, Kyrgyzstan và Uzbekistan. Ngoài ra, các nước quan sát viên là Afghanistan, Ấn Độ, Iran, Mông Cổ và Pakistan, trong khi Belarus, Thổ Nhĩ Kỳ và Sri Lanka là các nước đối thoại./.

(TTXVN/Vietnam+)