Cố vấn Chính phủ Thái Lan Meechai Ruchupan tại cuộc họp báo ở thủ đô Bangkok ngày 5/10, sau khi được chỉ định làm người đứng đầu ủy ban soạn thảo bản hiến pháp. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Tờ Bangkok Post số ra ngày 14/10 cho biết Chủ tịch Ủy ban soạn thảo hiến pháp (CDC), ông Meechai Ruchupan cho biết theo dự thảo hiến pháp mới của Thái Lan đang được soạn thảo, thủ tướng của nước này có thể sẽ là một chính khách không cần phải tham gia tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền với báo trên, Chủ tịch CDC nói rằng các thành viên của ủy ban này vẫn chưa kết luận rằng thủ tướng mới phải là nghị sỹ quốc hội mới, để ngỏ khả năng một nhân vật không tham gia tranh cử trở thành người đứng đầu chính phủ.

Tuy nhiên, ông Meechai Ruchupan nói rằng việc phê chuẩn vị trí thủ tướng trong chính phủ mới sẽ phải được thực hiện tại Hạ viện và điều này phải được người dân Thái Lan chấp nhận.

Theo ông Meechai, hiện có đến 60 bản hiến pháp của các quốc gia dân chủ trên toàn thế giới cho phép thủ tướng mới không cần phải là nghị sỹ quốc hội mới và thậm chí sẽ nảy sinh vấn đề chính đảng giành thắng lợi trong tổng tuyển cử đề cử một nhân vật "không có uy tín" để làm bù nhìn cho lãnh đạo chính phủ mới, bảo vệ lợi ích của một thế lực chính trị nào đó.

Về thành phần của Thượng viện Thái Lan theo quy định của hiến pháp mới, ông Meechai nói rằng CDC sẽ cố gắng đảm bảo rằng Thượng viện sẽ không phải là một "cái bóng của Hạ viện."

Là một chuyên gia pháp lý có tên tuổi, ông Meechai Ruchupan được xem là bậc thầy về soạn thảo hiến pháp của Thái Lan. Tuy nhiên, ông này bị các lực lượng chống đảo chính chỉ trích vì nhiều lần tham gia soạn thảo các bản hiến pháp mới phục vụ cho chính quyền sau đảo chính./.