Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk phát biểu tại một diễn đàn ở thủ đô Washington (Mỹ). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk ngày 14/11 một lần nữa kêu gọi phương Tây cung cấp vũ khí và hỗ trợ mạnh mẽ nước này về kinh tế.

Tuyên bố của Thủ tướng Yatsenyuk được đưa ra trước thềm chuyến viếng thăm Ukraine của Phó Tổng thống Joe Biden vào đầu tháng tới.

Phó Tổng thống Mỹ sẽ đánh giá về những nỗ lực cải cách và chống tham nhũng gần đây của Ukraine, trong đó có cải cách thuế, giữa lúc Washington chuẩn bị đứng ra bảo lãnh một khoản vay thứ ba trị giá 1 tỷ USD cho Ukraine.

Chính quyền Obama đã viện trợ kinh tế trực tiếp 470 triệu USD cho Ukraine kể từ khi cựu Tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ hồi năm 2014.

Thủ tướng Ukraine nhắc đến những cải cách mới đây trong lĩnh vực khí đốt và dầu mỏ của Ukraine trong việc trả tiền nhập khẩu năng lượng cần thiết để sưởi cho các gia đình và vận hàng các nhà máy của Ukraine. Ông cũng cho biết Mỹ đang hỗ trợ đào tạo các nhà điều tra chống tham nhũng cho Ukraine.

Phó Tổng thống Biden từng tuyên bố rằng Ukraine phải điều tra và truy tố tham nhũng tại tất cả mọi cấp trong chính phủ và lĩnh vực tư nhân trong khi tiến hành cải cách chính trị, để đổi lấy sự tiếp tục ủng hộ của Mỹ. Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Barak Obama cho đến nay chưa quyết định cung cấp vũ khí cho Kiev và chưa có dấu hiệu rõ ràng cho thấy Mỹ sẵn sàng làm việc này./.