Thủ tướng Ukraine Arseny Yaseniuk. (Nguồn: www.panorama.am)

Ukraine đã kêu gọi Nga đàm phán tại "vùng lãnh thổ trung lập" với sự trung gian của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

Đó là tuyên bố của Thủ tướng Ukraine Arseny Yaseniuk tại cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Na Uy Erna Solberg ngày 18/11 tại Kiev.

Thủ tướng Yaseniuk nhấn mạnh điều kiện để ổn định tình hình tại vùng Donbass, miền Đông Ukraine, và đàm phán với Nga là Moskva phải tuân thủ các nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận Minsk (Belarus).

Đáp lại lời kêu gọi trên, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grygori Karasin tuyên bố Nga sẵn sàng tham gia mọi cuộc đối thoại với Ukraine, nhưng phải có sự hiện diện của các đại diện khu vực Đông-Nam Ukraine.

Theo ông Karasin, ở miền Đông-Nam Ukraine có những đại diện được người dân "ủng hộ và tin tưởng" và Kiev cần phải đàm phán với những đại diện này thay vì đưa ra những sáng kiến "thiếu hiệu quả."

Việc tuân thủ thỏa thuận Minsk của các bên xung đột cũng là lời kêu gọi của Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier trong cuộc gặp với Thủ tướng Ukraine Yaseniuk tại Kiev cũng trong ngày 18/11.

Ông Steinmeier nhấn mạnh, thỏa thuận Minsk không hoàn hảo nhưng nó tạo nền tảng để chấm dứt xung đột, do đó cả chính quyền Kiev và lực lượng đòi độc lập tại miền Đông Ukraine cần nghiêm túc thi thỏa thuận này.

Được biết, trong cuộc thảo luận ngay sau đó với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Ngoại trưởng Đức Steinmeier đã đề cập tới khả năng Đức, Ba Lan và Pháp tham gia giải quyết xung đột tại Ukraine.

Sau chặng dừng chân ở Kiev, Ngoại trưởng Đức sẽ tới Moskva để gặp người đồng cấp Nga Sergei Lavrov nhằm thảo luận việc giải quyết cuộc xung đột vũ trang tại Ukraine.

Những nỗ lực ngoại giao trên diễn ra giữa lúc có nguy cơ tái bùng phát giao tranh ác liệt tại miền Đông Ukraine.

Nga tố cáo chính quyền Kiev đang chuẩn bị nối lại các hoạt động quân sự ở khu vực này, trong khi Ukraine và phương Tây lại cáo buộc Nga đưa xe tăng và binh lính vào lãnh thổ miền Đông Ukraine./.