(Nguồn: Powerengineeringint)

Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman ngày 23/8 cho biết Ukraine - hiện đang mong muốn khôi phục sự hợp tác với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) - có thể cần phải tăng giá khí đốt cung cấp cho các hộ gia đình.

Đầu tháng Tám này, Chính phủ Ukraine đã gia hạn việc giữ nguyên giá khí đốt cho đến ít nhất tới ngày 1/9/2018, giảm bớt triển vọng có thể nhận thêm tiền cứu trợ từ IMF để có thể duy trì nền kinh tế trong nước ổn định.

Theo thỏa thuận với IMF, Ukraine sẽ phải tăng giá khí đốt lên mức giá thị trường hiện nay để đủ điều kiện nhận thêm tài chính theo chương trình cứu trợ 17,5 tỷ USD của IMF.

Ukraine ban đầu đồng ý tăng giá khí đốt theo một công thức được hai bên nhất trí song sau đó đã trì hoãn tăng giá bán khí đốt trong một vài giai đoạn. 

[IMF thông qua khoản vay trị giá 1 tỷ USD giải ngân cho Ukraine]

Ukraine vẫn chưa nhận được bất kỳ khoản tiền nào từ IMF kể từ tháng 4/2017 do sự chậm trễ trong quá trình thực hiện những cải cách của Kiev. Điều này đã đẩy Ukraine vào tình thế tài chính thiếu ổn định trong bối cảnh nước này phải thanh toán khoảng 15 tỷ USD nợ vay bằng ngoại tệ trong hai năm tới.

Chính phủ Ukraine có thể tránh sử dụng các biện pháp không thông dụng như tăng giá bán khí đốt trong bối cảnh các cuộc bầu cử Quốc hội và Tổng thống của Ukraine sẽ diễn ra trong năm 2019 song cho biết các cuộc đàm phán của nước này với IMF về chương trình cứu trợ tài chính vẫn đang diễn ra./.