Thu tuong Yatsenyuk cao buoc Nga tim cach huy hoai Ukraine hinh anh 1Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk. (Nguồn: EPA)

Phát biểu tại Viện Nghiên cứu Hoàng gia Anh về các vấn đề quốc tế (Chatham House) tại London ngày 15/7, Thủ tướng Ukraine, ông Arseniy Yatsenyuk đã cáo buộc Nga đang tìm cách hủy hoại quốc gia Đông Âu này, đồng thời kêu gọi Phương Tây đoàn kết trừng phạt Moskva.

Ông Yatsenyuk nói: "Chúng tôi hiểu rằng Nga không muốn thực thi thỏa thuận Minsk, song chính sách của Chính phủ Ukraine rất rõ ràng trong việc tuân thủ thỏa thuận này".

Theo ông Yatsenyuk, Kiev đã thực thi đầy đủ các điều kiện theo quy định trong các thỏa thuận Minsk trong khi Moskva không tuân thủ và không có ý định tuân thủ. Ông cho rằng "Nga đang chơi quân bài cáo buộc Ukraine không thực thi các thỏa thuận Minsk, coi đó là cái cớ để không tuân thủ các thỏa thuận này... Nga là mối đe dọa đối với sự ổn định và an ninh, do đó cần có một quan điểm thống nhất trong quan hệ với Nga". Ông cũng bày tỏ tin tưởng một ngày nào đó Ukraine sẽ lấy lại Lugansk, Donetsk và Crimea. Ông cho hay hiện nay tại Ukraine có 40.000 binh s​ỹ Nga, trong đó quân thường trực là 10.000.

Tháng 4/2014, chính quyền Kiev đã phát động chiến dịch quân sự tại Donbass nhằm trấn áp những người không đồng tình với cuộc đảo chính lật đổ cựu Tổng thống Viktor Yanukovich. Theo số liệu mới nhất của Liên hợp quốc, cuộc xung đột ở Donbass đã làm khoảng 6.500 người thiệt mạng./.
(Vietnam+)