Thu tuong Yemen cong du Ai Cap nham tim kiem su ung ho hinh anh 1Thủ tướng Yemen Ahmed Bin Obeid Daghr. (Nguồn: Reuters)

Nguồn hãng tin nhà nước MENA (Ai Cập) ngày 14/8 cho biết Thủ tướng Yemen Ahmed Bin Obeid Daghr đã đến Cairo để thảo luận với các quan chức chủ nhà về tình hình gần đây tại Yemen và mối quan hệ song phương.

Trong một thông cáo báo chí được công bố tại sân bay quốc tế Cairo, ông Obeid Daghr đã ca ngợi sự ủng hộ của Ai Cập đối với bộ máy "lãnh đạo hợp pháp của Yemen do Tổng thống Mansour Hadi đứng đầu" và việc tham gia vào liên minh Arab do Saudi Arabia khởi xướng nhằm triển khai các hoạt động quân sự tại Yemen.

Thủ tướng cũng nêu bật vai trò lịch sử của Ai Cập khi hỗ trợ Yemen trong các lĩnh vực chính trị, quân sự và phát triển. Thủ tướng Obeid Daghr cho biết sẽ chuyển một thông điệp từ Tổng thống Hadi tới Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi trong cuộc tiếp kiến sắp tới nhằm bàn về những diễn biến gần đây tại Yemen.

Ông Obeid Daghr cũng sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Ai Cập Sherif Ismail nhằm thảo luận về cách thức nhằm tăng cường mối quan hệ tích cực với Chính phủ Ai Cập và phối hợp dựa trên "sự hiểu biết lẫn nhau trong tất cả các lĩnh vực vì lợi ích chiến lược của hai nước anh em."

Trong khuôn khổ của chuyến thăm, Thủ tướng Yemen Bin Daghr sẽ có cuộc gặp với Đại giáo chủ của Nhà thờ Hồi giáo Al-Azhar, Sheikh Ahmed Al-Tayeb.

Yemen rơi vào hỗn loạn sau cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Ali Abdullah Saleh vào năm 2012. An ninh đã trở nên bất ổn sau khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa vào tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Hadi phải sang lưu vong tại nước láng giềng Saudi Arabia.

Liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích chống lại Houthi từ tháng 3/2015 và các chiến dịch trên bộ từ tháng 7/2015. Hiện Hải quân Ai Cập bảo vệ eo biển Bab El-Mandeb của Yemen./.

(TTXVN/Vietnam+)