Ngày 27/2/2020, Văn phòng Chính phủ có công văn số 145/VPCP-NN truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu, xử lý thông tin trên Báo Điện tử VietnamPlus số ra ngày 18/2/2020.

Trước đó, ngày 18/2/2020, Báo Điện tử VietnamPlus có bài “Xuất khẩu đồ gỗ vươn xa: Cần hoàn thiện những mảnh ghép” với nội dung: “Cơ hội trong lĩnh vực chế biến gỗ đang mở rộng, phát triển thị phần xuất khẩu nhưng Việt Nam mới chiếm khoảng 6% trong 150 tỷ USD thương mại đồ gỗ nội thất toàn cầu. Ngành chế biến gỗ đối mặt với nhiều thách thức lớn, khó khăn nội tại, trong đó có hạn chế về tính chuyên môn hóa. Để phát triển mạnh ngành gỗ cần thúc đẩy liên kết chuỗi với quy mô lớn và có tính chuyên môn hóa cao.”

[Xuất khẩu đồ gỗ vươn xa: Cần hoàn thiện những mảnh ghép]

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nghiên cứu, xử lý thông tin này trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao.

Hiện nay, với tốc độ tăng trưởng xuất khẩu lên tới trên 19%, ngành lâm nghiệp ngày càng chiếm tỷ trọng cao và đóng góp quan trọng trong tăng trưởng xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp.

Do vậy, ngành đang được kỳ vọng có thể chạm mức xuất khẩu 20 tỷ USD vào năm 2025 nếu được quy hoạch và thực thi một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, để doanh nghiệp có thể phát triển bền vững và xứng với tiềm năng thì vẫn còn những mảnh ghép cần hoàn thiện./.

Lâm Phan (Vietnam+)