Thu tuong yeu cau chan chinh hinh thuc (Nguồn: Facebook Thông tin chính phủ)

Báo điện tử Vnexpress số ra ngày 30/3 có bài viết "Thái Lan mất 9 tỷ USD mỗi năm vì tour 0 đồng của Trung Quốc," trong đó phản ánh hình thức kinh doanh "tour 0 đồng" là nguyên nhân khiến chính phủ Thái Lan thất thu tiền thuế, mất uy tín của ngành du lịch.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các giải pháp nhằm chấn chỉnh hình thức kinh doanh du lịch "tour 0 đồng," bảo vệ hình ảnh, uy tín của du lịch Việt Nam, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong quý II năm 2017.

VietnamPlus cũng có loạt bài nêu lên thực trạng này, theo đó Việt Nam không phải nước đầu tiên và duy nhất là nạn nhân của tour du lịch giá rẻ, tour 0 đồng, âm đồng mà thực chất hiện tượng này đã xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới.

Chính phủ và ngành du lịch các nước đều muốn đoạn tuyệt với tour giá rẻ, tour 0 đồng nhưng thực tế đều lúng túng, đặc biệt trong thời đại cạnh tranh du lịch ngày càng khốc liệt như hiện nay.

Các tour kiểu này khiến chính quyền địa phương, các nhà quản lý, doanh nghiệp ở Việt Nam quan ngại về chất lượng dịch vụ, hình ảnh điểm đến và thất thu nguồn thuế./.
(Vietnam+)