Thu tuong yeu cau chu dong ngan chan lay lan dich soi hinh anh 1Nhân viên y tế tại Bệnh viện Nhi Trung ương chăm sóc cho trẻ mắc bệnh sởi. (Ảnh: Thùy Giang/Vietnam+)

Chiều 16/4, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện khẩn gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ Y tế… về việc tăng cường phòng, chống dịch sởi nhằm chủ động ngăn chặn lây lan dịch, hạn chế đến mức thấp nhất số người mắc bệnh và chết do bệnh sởi.

Theo đó, nhằm chủ động ngăn chặn việc lây lan dịch, hạn chế đến mức thấp nhất số người mắc bệnh và chết do bệnh sởi, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Y tế tập trung chỉ đạo cấp cứu, điều trị các trường hợp mắc bệnh sởi tại các cơ sở y tế nhằm hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong, ngăn chặn lây chéo trong bệnh viện, đặc biệt là các cơ sở y tế bị quá tải tuyến trung ương, khẩn trương dập tắt dịch sởi.

Bộ Y tế cần bổ sung ngay máy thở, trang thiết bị y tế, thuốc, để bảo đảm cấp cứu điều trị bệnh nhân, sinh phẩm cần thiết phòng lây chéo tại các bệnh viện và chế độ đối với người làm công tác phòng chống dịch sởi.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế tiếp tục theo dõi sát tình hình dịch sởi ở trong nước và các nước lân cận để có biện pháp chỉ đạo kịp thời cách phòng ngừa bệnh sởi, phương pháp phát hiện sớm, phác đồ điều trị bệnh sởi. Bảo đảm đủ vắc xin sởi để tiêm bổ sung phòng bệnh sởi.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố này phối hợp Bộ Y tế chỉ đạo thực hiện quyết liệt công tác cấp cứu, điều trị hiệu quả các trường hợp mắc bệnh cũng như ngăn chặn lây lan dịch bệnh tại cộng đồng và trong bệnh viện; khoanh vùng ổ dịch và xử lý triệt để không để lan rộng; tiêm đủ vắcxin sởi cho đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh.

Các đơn vị trên cần bảo đảm việc cấp đủ phương tiện, kinh phí phòng, chống dịch sởi cho các cơ sở y tế trên địa bàn.

Bộ Thông tin và Truyền thông, Ủy ban Nhân dân các tỉnh và thành phố chỉ đạo các cơ quan báo chí thông tin thường xuyên, cập nhật về tình hình dịch sởi, cách phát hiện và phòng ngừa bệnh… nhằm hạn chế thấp nhất trường hợp bệnh biến chứng nặng vì phát hiện muộn.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu Bộ Tài chính bảo đảm đủ kinh phí phục vụ công tác dập tắt dịch sởi của ngành y tế./.
Thùy Giang (Vietnam+)