Ngày 15/1, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện chỉ đạo về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm  trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Sửu 2009.

Để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhân dân trong dịp Tết Kỷ Sửu, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Y tế, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công thương và các sở, ban, ngành tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật, thực hành về vệ sinh an toàn thực phẩm, vận động nhân dân thay đổi các phong tục tập quán sinh hoạt, chế biến, ăn uống lạc hậu trong các ngày lễ, Tết nhằm giảm nguy cơ ô nhiễm thực phẩm và ngộ độc thực phẩm.


Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo, phối hợp với các bộ, ngành triển khai công tác kiểm tra, thanh tra toàn diện về vệ sinh an toàn thực phẩm tại các tỉnh, thành phố trọng điểm. Phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai và hướng dẫn tuyến dưới tuyên truyền đầy đủ, kịp thời các biện pháp bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan truyền thông tuyên truyền, giáo dục nông dân, các cơ sở trồng trọt, chăn nuôi, các tổ chức, cá nhân thu gom, sơ chế, giết mổ, chế biến, bảo quản nông sản, thuỷ sản thực phẩm thực hiện tốt các quy định bảo đảm về an toàn thực phẩm; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến các thực phẩm có mức tiêu thụ cao trong dịp Tết như rau, quả, thịt gia súc, gia cầm, thuỷ sản.

Đối với Bộ Công Thương, Thủ tướng yêu cầu chỉ đạo tăng cường kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh chống các hành vi vi phạm về sản xuất, vận chuyển, buôn bán thực phẩm giả, thực phẩm không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; tăng cường phối hợp với lực lượng Hải quan, Bộ đội biên phòng và các đơn vị liên quan, đặc biệt tại các tỉnh biên giới, nhằm kiên quyết ngăn chặn nhập khẩu thực phẩm lậu, thực phẩm kém chất lượng và xử lý triệt để, nghiêm minh các hành vi vi phạm.

Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam và các phương tiện thông tin đại chúng ở Trung ương và địa phương sẽ tăng thời lượng phát sóng, thực hiện tuyên truyền, giáo dục tạo ý thức cho người dân phải biết tự bảo vệ sức khỏe, tính mạng của mình và không gây nguy cơ bệnh dịch, thiệt hại về người cho cộng đồng dân cư, đặc biệt vào dịp Tết, phản ánh kịp thời kết quả thực hiện công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Sửu 2009.

Thủ tướng cũng giao cho Bộ Y tế theo dõi, tổng hợp kết quả thực hiện, báo cáo kịp thời lên Thủ tướng Chính phủ và tổng kết công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Kỷ Sửu trong tháng 2./.

(TTXVN/Vietnam+)