Trước diễn biến phức tạp của bão số 1 (bão Côn Sơn), ngày 16/7, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thay mặt Thủ tướng Chính phủ đã ký Công điện khẩn gửi các bộ, ngành, tỉnh thành phố từ Quảng Trị trở ra, Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương.

Theo Công điện, sáng 17/7, bão Côn Sơn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vùng ven biển Việt Nam, có khả năng đổ bộ vào khu vực ven biển các tỉnh Quảng Ninh đến Thanh Hóa với sức gió vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, cấp 11, giật cấp 12, cấp 13; nước biển dâng kết hợp với thủy triều cao từ bốn đến năm mét; trong và sau bão có mưa to đến rất to trên địa bàn các tỉnh từ miền núi phía Bắc và đồng bằng Bắc Bộ.

Để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống bão số 1 hiệu quả, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Trị căn cứ tình hình cụ thể của địa phương và diễn biến của bão, quyết định việc cấm tàu thuyền ra khơi, tiếp tục nắm chắc số lượng tàu thuyền còn hoạt động trên biển, hướng dẫn di chuyển về nơi tránh, trú bão an toàn, tổ chức neo đậu cho tàu thuyền trong các khu tránh trú bão.

Các tỉnh thành huy động nhân dân triển khai ngay việc chằng, chống nhà cửa, kho tàng, trường học, bệnh viện; có biện pháp đảm bảo an toàn người và tài sản trên các công trình xây dựng, các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nghệ An phối hợp với lực lượng vũ trang trên địa bàn thực hiện việc di dời dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm (ven biển, vùng cửa sông, trên các đầm, chòi canh, nuôi trồng thủy sản, vùng có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, sập hầm lò); tổ chức lực lượng canh gác đảm bảo an ninh trật tự ở những khu vực phải di dời dân đi.

Ủy ban Nhân dân các tỉnh, vùng núi và trung du phía Bắc chủ động di dời dân ra khỏi các vùng nguy hiểm do lũ quét, sạt lở đất và vùng thường xuyên bị ngập sâu đến nơi an toàn; hướng dẫn nhân dân trong vùng có nguy cơ bị chia cắt do mưa, lũ dự trữ lương thực, thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm thiết yếu, thực hiện tốt phương châm "bốn tại chỗ" để chủ động đối phó với tình huống có mưa, lũ lớn, bị chia cắt dài ngày; cử người canh gác, hướng dẫn việc đi lại an toàn qua các bến đò ngang, các ngầm giao thông bị ngập sâu.

Thủ tướng cũng yêu cầu Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn chỉ đạo các trung tâm cứu nạn và lực lượng tìm kiếm cứu nạn của các bộ, ngành và địa phương nằm trong khu vực bão sẽ đổ bộ vào chuẩn bị lực lượng, phương tiện, sẵn sàng thực hiện việc cứu hộ, tìm kiếm cứu nạn khi có sự cố xảy ra.

Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo nắm chắc số lượng tàu vận tải đang hoạt động trên biển, hướng dẫn di chuyển tìm nơi tránh, trú bão an toàn, đặc biệt thông báo kịp thời để các tàu vận tải không đi vào vùng biển nguy hiểm và có phương án đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị đóng quân trên địa bàn ở các tỉnh ven biển nằm trong khu vực ảnh hưởng của bão phối hợp với lực lượng của địa phương chuẩn bị phương tiện sẵn sàng giúp đỡ thực hiện việc di dời sơ tán dân khi có yêu cầu; cùng địa phương triển khai các biện pháp cần thiết phòng, chống khi bão đổ bộ vào bờ.

Các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Thông tin và Truyền thông, Công Thương và các bộ, ngành liên quan theo chức năng và nhiệm vụ của mình chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và các địa phương làm tốt các việc như vận hành an toàn các hồ chứa nước (đặc biệt là hồ Sơn La), đảm bảo an toàn cho khách du lịch, duy trì thông tin liên lạc, đảm bảo đủ nguồn lương thực, thực phẩm dự trữ, nguồn điện phục vụ bơm tiêu, chống úng ngập, sẵn sàng giúp đỡ địa phương khi có yêu cầu.

Bộ Tài nguyên Môi trường chỉ đạo Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia tiếp tục theo dõi diễn biến của bão, dự báo và cung cấp diễn biến kịp thời về bão số 1 cho Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương, các cơ quan thông tin đại chúng và các bộ, ngành liên quan để chỉ đạo và đưa tin kịp thời những diễn biến của bão cho các địa phương và nhân dân biết để chủ động phòng, tránh.

Thủ tướng Chính phủ cử hai đoàn công tác đến các địa phương trực tiếp đôn đốc, chỉ đạo triển khai các biện pháp đối phó với bão số 1. Đoàn của Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt bão Trung ương đi hai tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng; còn đoàn của Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đi hai tỉnh Nam Định, Thanh Hóa.

Thủ tướng yêu cầu Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan thông tin đại chúng ở Trung ương và địa phương tăng thời lượng đưa tin, thường xuyên thông báo diễn biến của bão số 1 cho các bộ, ngành, địa phương và nhân dân biết để chủ động phòng tránh./.

(TTXVN/Vietnam+)