Khu Hành chính Đặc biệt Hong Kong, Trung Quốc là một thành phố phồn hoa, nhộn nhịp với mật độ nhà cao tầng dày đặc. Hong Kong còn được mệnh danh là “thiên đường mua sắm” với các siêu thị, trung tâm mua sắm, cửa hàng tiện ích có mặt khắp mọi nơi.

Thế nhưng, Hong Kong vẫn không thể thiếu các khu chợ dân sinh truyền thống. Nhu cầu đi chợ, mua hàng, trả tiền mặt của người dân xứ Cảng Thơm đã khiến các khu chợ này tồn tại như một lẽ tự nhiên. Mặc dù Chính quyền Hong Kong đã nhiều lần muốn dẹp bỏ chợ dân sinh nhưng bất thành do người dân phản ứng quyết liệt.

Gọi là chợ dân sinh truyền thống, chợ ở Hong Kong cũng có nhiều điểm giống các chợ dân sinh ở Việt Nam. Tại đây, từ rau củ quả, thịt, cá... cho tới quần áo, giày dép, chăn ga, gối đệm... đều được bày bán.

Thế nhưng, chợ truyền thống ở Hong Kong cũng có những nét rất riêng. Các sạp hàng được bố trí rất khoa học. Rau củ quả, cá, thịt, hải sản tươi sống được bày bán thành từng khu, rất tiện lợi cho người đi chợ.

Mỗi mặt hàng được ghi giá cả rõ ràng, kể cả từng mớ rau. Người mua không cần phải mặc cả nhưng cũng không thoải mái lựa chọn. Người mua cần mua thứ gì, người bán hàng sẽ lấy hàng, cân và tính tiền.

Chị Law Yu Qing, người dân sở tại thường xuyên đi chợ, cho biết các mặt hàng ở chợ dân sinh không rẻ hơn nhiều so với siêu thị, nhưng khi đi chợ chị cảm thấy lý thú hơn.

Chợ dân sinh Hong Kong còn có những cửa hàng bán sản phẩm đặc trưng của các nước và ghi rõ nguồn gốc xuất xứ.

Tuy các mặt hàng bày bán ở chợ không cao sang như trong siêu thị nhưng vấn đề an toàn thực phẩm luôn được bảo đảm./.

Những hình ảnh về chợ dân sinh ở Hong Kong:

Cửa hàng rau luôn nhộn nhịp đông khách. (Ảnh: Xuân Tuấn-Mỹ Anh/Vietnam+)

Từng loại rau được ghi giá rõ ràng. (Ảnh: Xuân Tuấn-Mỹ Anh/Vietnam+)

Đủ các loại rau củ quả. (Ảnh: Xuân Tuấn-Mỹ Anh/Vietnam+)

Thịt lợn luôn tươi ngon bắt mắt. (Ảnh: Xuân Tuấn-Mỹ Anh/Vietnam+)

Hải sản phong phú đa dạng. (Ảnh: Xuân Tuấn-Mỹ Anh/Vietnam+)

Tại cửa hàng bán cá tươi, người mua phải xếp hàng. (Ảnh: Xuân Tuấn-Mỹ Anh/Vietnam+)