Thu vien yen tinh tro nen on ao vi nhieu nguoi suc sao bat Pokemon hinh anh 1Nhiều người tập trung ở Thư viện để bắt Pokemon. (Ảnh: Lê Nguyễn/Vietnam+)

Nằm khá khuất ở trung tâm thành phố Copenhaghen, thủ đô Đan Mạch, Thư viện Hoàng gia vốn là không gian yên tĩnh, nhiều cây xanh, nơi thư giãn quen thuộc của một số người dân. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, khung cảnh nơi đây đã thay đổi hoàn toàn với phong trào chơi Pokemon đang rất thịnh hành.

Trả lời phỏng vấn của nhật báo Ritzau/dr.dk, giáo sư-tiến sỹ Sử học Birgitte Possing thuộc Viện Lưu trữ Quốc gia, có trụ sở gần địa điểm này, bày tỏ sự ngạc nhiên tột độ của mình.

"Tôi phát hoảng khi vô tình đi ngang qua đó khi một đám đông thanh niên, khoảng 50 người, ào ào xuất hiện. Họ vừa đi vừa thể hiện sự hưng phấn, hò hét và sục sạo trong khuôn viên của thư viện. Nếu bạn dắt xe đạp dạo qua đó, bạn có thể bị đè bẹp cả người lẫn xe..."

Một số người dân khác cho rằng Thư viện Hoàng gia giờ đây cũng náo nhiệt như ga xe lửa chính của thành phố.

Trên thực tế, giống như tại nhiều nước khác trên thế giới, để thu hút người chơi trò chơi thực tế ảo này, có 6 trạm PokeStop được đặt trong khuôn viên Thư viện Hoàng gia. Không chỉ thanh niên mà rất nhiều gia đình thường xuyên đến đây để tìm bắt những chú Pokemon "độc."

Vào thời gian cao điểm trong mùa Hè 2016, có tới hơn 500 người tập trung trong khuôn viên của Thư viện và đa phần là những "tay chơi Pokemon thứ thiệt." Cho đến nay, Ban quản lý Thư viện và Sở Văn hóa Hoàng gia chưa có ý định can thiệp hay giới hạn các PokeStop cũng như những người đến đây tìm bắt Pokemon.

Người phát ngôn của Sở Văn hóa phát biểu rằng tất cả những người đến khuôn viên thư viện đều được chào đón, dù để thư giãn, đọc sách, dùng đồ uống hay để "săn quái vật nhỏ bé có tên Pokemon."

Vấn đề nằm ở chỗ, để phục vụ một lượng người tập trung ngày càng đông tại khu vực này, chính quyền thành phố đã phải đặt thêm nhà vệ sinh công cộng, thùng rác để đảm bảo vệ sinh chung.

Ngoài ra, Ban quản lý còn phải thuê thêm bảo vệ và tăng giờ trực an ninh. Tất cả các chi phí trên ước tính khoảng từ 3.000 đến 4.000 kroner/ngày, tương đương 450-600 USD. Nếu tính theo năm, trò chơi Pokeom "ảo" sẽ làm ngân sách của thành phố Copenhaghen tốn thêm 1,2 triệu kroner, tương đương 200.000 USD "tiền thật."

Tiến sỹ Birgitte Possing hy vọng rằng Ban quản lý Thư viện và Sở Văn hóa Hoàng gia nên nghiêm túc xem xét làm việc với nhà cung cấp dịch vụ để có các biện pháp nhằm giới hạn hoặc gỡ bỏ hẳn trò chơi mà bà cho là "quái gở" này tại một khu vực công cộng như Thư viện Hoàng gia.

Trên thực tế, tại nhiều thành phố khác của châu Âu, dư luận cũng đã phản ứng với trò chơi mới mẻ này. Tại Berlin (Đức), chính quyền thành phố đã yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ xóa bỏ PokeStop tại khu vực Đài tưởng niệm Holocaust.

Còn tại miền Nam Tây Ban Nha, một số PokeStop cũng không còn xuất hiện gần các bảo tàng./.
Lê Nguyễn (Vietnam+)