Một nhân viên điều chỉnh van của một ống dẫn dầu tại một nhà máy lọc dầu. (Nguồn: Reuters)

Mối lo về nguồn cung dư thừa nhiều hơn trong bối cảnh khả năng Iran sớm được nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu là nguyên nhân chính đẩy giá dầu thô tại thị trường Mỹ và thế giới trong cùng ngày giảm xuống mức thấp nhất trong vòng gần bốn tháng qua.

Theo số liệu từ sàn giao dịch hàng hóa New York, trong phiên giao dịch cuối cùng trước khi đóng cửa ngày 20/7, giá dầu thô WTI (West Intermediate Texas) của Mỹ giao tháng Tám giảm 0,74 USD, tương đương với 1,50%, xuống 50,15 USD/thùng. Đây là mức giá thấp nhất của loại dầu thô này kể từ ngày 2/4.

Trước đó, trong phiên giao dịch buổi sáng, giá dầu thô WTI thậm chí có lúc thậm chí đã giảm sâu xuống mức 49,85 USD/thùng.

Tại thị trường London (Anh), giá dầu thô ngọt nhẹ Brent giao tháng Chín giảm 0,8%, tương ứng với 0,45 USD, xuống 56,65 USD/thùng. Giá dầu thô hồi tháng Ba vừa qua giảm xuống mức thấp nhất trong vòng sáu năm qua, dẫn tới việc Mỹ phải ngừng hoạt động hàng trăm giàn khoan thăm dò.

Trong vài tháng qua, nhất là trong tháng Tư, giá loại nhiên liệu sống còn đối với mọi nền kinh tế này trên đà tăng giá trở lại. Tuy nhiên, trong vài tuần qua, dầu thô tại thị trường Mỹ và thế giới lại quay lại thời kỳ liên tục giảm giá.

Các chuyên gia nhận định bất chấp việc người tiêu dùng Mỹ gia tăng sử dụng xe ôtô do giá xăng rẻ, thỏa thuận lịch sử mà Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) vừa ký ngày 14/7 liên quan tới chương trình hạt nhân của Iran khiến các nhà đầu tư lo ngại nguồn cung sẽ càng dư thừa do lệnh cấm vận xuất khẩu dầu đối với Tehran có thể sớm được dỡ bỏ.

Một số chuyên gia phân tích thậm chí còn dự báo về nguy cơ giá dầu thô sẽ bước vào giai đoạn giảm mạnh hơn nữa một khi lệnh cấm vận chính thức được bãi bỏ cho phép Iran tăng gần gấp đôi lượng dầu xuất khẩu, từ 1,2 triệu thùng hiện nay lên 2,3 triệu thùng/ngày.

Theo dự báo của các chuyên gia, với cuộc tranh cãi về chương trình hạt nhân của Iran đã tạm thời chấm dứt, giá dầu thô WTI của Mỹ và giá dầu thô Brent trong quý 3 có thể lần lượt giảm xuống các mức tương đương dưới 50 USD và dưới 55 USD/thùng./.