Ngoại trưởng Hà Lan Halbe Zijlstra. (Nguồn: The Intercept)

Ngày 13/2, Ngoại trưởng Hà Lan Halbe Zijlstra đã tuyên bố từ chức sau khi thừa nhận nói dối về việc từng dự một cuộc gặp hồi năm 2006, mà tại đây Tổng thống Nga Vladimir Putin được cho đã đề cập đến một kế hoạch mở rộng tầm ảnh hưởng của nước Nga trong khu vực.

Phát biểu trong phiên điều trần tại Hạ viện Hà Lan, ông Zijlstra cho biết đã đệ đơn từ chức lên Nhà vua Hà Lan, do cho rằng tình hình hiện nay có thể gây phương hại đến hoạt động của Bộ Ngoại giao.

Quyết định này được ông Zijlstra đưa ra một ngày sau khi ông thừa nhận đã nói dối về việc Tổng thống Putin đã đưa ra một chiến lược mới về khu vực tại một cuộc gặp với giới doanh nhân, mà trên thực tế ông Zijlstra không hề có mặt. Ngay lập tức, phe đối lập đã yêu cầu ông này phải từ chức.

Vụ bê bối đã khiến chính phủ liên minh của Thủ tướng Mark Rutte gặp nhiều khó khăn, đồng thời khiến quan hệ giữa Hà Lan và Nga trở nên căng thẳng.

Hiện chính phủ của Thủ tướng Rutte chỉ chiếm đa số tối thiểu tại Quốc hội, với chênh lệch duy nhất 1 ghế. Tuy nhiên, cũng trong ngày 13/2, vài giờ sau khi ông Zijlstra tuyên bố từ chức, Thủ tướng Rutte đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại quốc hội do phe đối lập kêu gọi, với tỉ lệ áp đảo./.